Hỏi:
Trả lời:
Chào bạn, có rất nhiều người khi biết mình bị tiểu đường bắt đầu nhịn ăn đồ ngọt, tinh bột như bánh kẹo, đồ uống, hoa quả ngọt, không ăn cơm, cháo, mì, miến… khiến cơ thể yếu ớt, sút cân nhanh.
Chế độ dinh dưỡng của người Tiểu đường yêu cầu phải có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất trong bữa ăn chính là:
– Chất bột đường
– Chất đạm
– Chất béo
– Chất xơ
Trong đó chất bột đường (tinh bột và đường) yêu cầu phải đáp ứng được 50-60% năng lượng của tổng bữa ăn. Vì vậy, nhóm thực phẩm kể trên không phải là hoàn toàn cấm kị với người bệnh tiểu đường do cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Tuy vậy, người tiểu đường ăn ngọt được nhưng hết sức thận trọng vì có thể làm tăng đường huyết “không phanh” nếu tiêu thụ lượng đường lớn với một lượng nhất định. Hãy hỏi bác sĩ của mình về lượng đường có thể ăn được trong ngày và đừng quên đo đường huyết sau ăn nhé.
Như vậy, quan niệm kiêng hoàn toàn đồ ngọt với người bị Đái tháo đường là SAI. Bệnh nhân tiểu đường ăn ngọt vẫn được NHƯNG câu hỏi đặt ra là ”Phải ăn sao cho đúng, vừa tốt cho cơ thể vừa không tăng đường huyết?”
Bật mí mẹo ăn đồ ngọt cho người tiểu đường
Ăn người tiểu đường ăn ngọt theo những cách sau sẽ giúp bạn hạn chế tăng lượng đường trong máu mà còn được thưởng thức các món ngọt “ngon miệng”:
- Với các loại đồ ngọt như bánh, kẹo, kem:
– Ăn những loại đồ ngọt ít đường hoặc loại đường chuyên dành cho người Đái tháo đường.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm và loại đường chuyên biệt cho người tiểu đường như đường Stevia (chiết từ cây cỏ ngọt), Saccharin hay Sucralose.
– Bỏ bớt phần sốt ngậy thường làm từ các thực phẩm nhiều chất ngọt, béo.
– Nếu ăn món tráng miệng nhiều chất ngọt thì nên bớt tinh bột trong bữa chính.
– Thay đổi công thức chế biến các loại bánh kem ngọt: tăng quế, vani, hương vị và gia vị khác; thay chất béo bằng siro vị hoa quả của trẻ em…
- Bữa ăn hàng ngày:
– Người tiểu đường nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, tốt nhất nên chia thành 5-6 bữa/ngày và cách nhau khoảng 2 – 3 giờ/ bữa.
– Thực đơn: Bạn nên chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp, cân bằng nhóm bột đường – đạm – chất béo và vitamin. Không nên ăn nhiều món ngọt, nhiều tinh bột trong cùng một bữa.
– Người Đái tháo đường cần 1.500 kcal năng lượng cần thiết mỗi ngày, có thể chia ra như sau: 600kcal/ sáng – 500 kcal/ trưa – 400 kcal/ chiều tối.
– Thứ tự ăn: bắt đầu bằng rau, canh – cơm (nên nấu bằng gạo lứt) – các món thịt, cá, tôm… Với bữa phụ, nên dùng thực phẩm chế biến từ Isomalt (đường tự nhiên, năng lượng thấp). Nên tập luyện nhẹ sau khi ăn giúp giảm đường huyết, tiêu hao lượng đường vừa nạp vào nhanh hơn.
– Người bệnh tiểu đường nên chọn thực phẩm tốt cho bệnh, ít tăng đường huyết như: cải xoong, mướp đắng, khoai lang, tỏi, quế…
Như vậy với câu hỏi “Người bệnh tiểu đường ăn ngọt được không?” câu trả lời Có nhưng với lượng vừa phải. Người tiểu đường ăn ngọt sẽ đỡ bị nhạt miệng, phong phú thêm bữa ăn nhưng nên lưu ý cách chế biến và lượng chất ngọt, bột đường thích hợp. Bạn cũng đừng quên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Tổng đài tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho người Tiểu Đường
Tham khảo thêm: Top 7 loại quả siêu tốt cho người Tiểu đường