Với những người bệnh mỡ máu tăng cao, chế độ ăn hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện cũng như ngăn chặn biến chứng của bệnh. Vậy bạn có biết người bệnh mỡ máu nên ăn gì và kiêng gì không? Tìm hiểu ngay để có câu trả lời nhé!
Bệnh mỡ máu là gì?
Mỡ máu cao hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu. Thông thường, trong máu mỗi người sẽ có một tỷ lệ mỡ nhất định và được đánh giá bằng các chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Nếu khi xét nghiệm những chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao.
Lượng cholesterol cao chính là chỉ số biểu hiện bạn đã bị máu nhiễm mỡ. Cholesterol trong máu được hình thành bởi một nhóm các chất béo cần thiết đối với cơ thể. Các chất béo này được sản xuất trong gan để ổn định màng tế bào và làm chúng thẩm thấu các chất dinh dưỡng.
Với lối sống hiện nay, bệnh mỡ máu đang có xu hướng tăng cao. Khi bị mỡ máu nếu không kiểm soát tốt sẽ rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…
Nguyên nhân làm tăng hàm lượng mỡ trong máu
Trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày có rất nhiều nguyên nhân làm tăng hàm lượng mỡ trong máu, cụ thể là:
– Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật
– Mỡ bão hòa (đó là mỡ động vật)
– Đường và các thực phẩm có đường
– Rượu bia
– Tinh thần căng thẳng, stress
Xem Thêm: chế độ ăn bệnh tiểu đường
Người bệnh mỡ máu nên ăn gì?
Trong cuộc sống, bệnh mỡ máu nên ăn gì rất quan trọng. Nó giúp kiểm soát mỡ máu và giảm triệu chứng khi mỡ máu cao. Để giảm lượng mỡ trong máu, người bệnh mỡ máu cao nên ăn những thực phẩm sau đây:
Vitamin và chất xơ
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu, có tác dụng loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Khi bị mỡ máu cao, nên bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, các loại hoa quả…
Ngoài ra, những người bị mỡ máu cao cũng cần tăng cường bổ sung vitamin – một nhân tố quan trọng giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol. Một số thực phẩm giàu vitamin và chất xơ đặc biệt tốt cho người bị bệnh tim mạch như: rau xanh, nấm hương, giá đỗ, táo, hành tây, các loại ngũ cốc nguyên hạt…
Axit béo chưa no có nhiều nối đôi
Nhiều nghiên cứu cho rằng: các axit béo chưa no có nhiều nối đôi như omega-3, omega-6 không những có tác dụng làm giảm cholesterol mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thời giúp điều chỉnh huyết áp. Do đó, để cải thiện tình trạng mỡ máu cao, nên chú ý đến nhiều loại cá và dầu có nguồn gốc thực vật chứa nhiều axit không no.
Những người bệnh mỡ máu nên ăn cá từ 2-3 lần/tuần, sử dụng dầu lạc, dầu oliu thay cho mỡ động vật, nên ăn các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô, các loại cá để cung cấp các axit béo không no nhiều nối đôi.
Ăn các loại thịt trắng
Những loại thịt như gà, vịt, ngan là những thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp thay cho các loại thịt đỏ chứa nhiều cholesterol, vì thế người mỡ máu tăng cao nên ăn các loại thịt trắng này.
Thường xuyên uống nước
Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình bài tiết, nhờ đó, các chất độc hại bị loại ra khỏi cơ thể. Do đó, người bị mỡ máu cao nên chú ý uống đầy đủ nước để thanh lọc cơ thể. Trung bình nên uống từ 2-2,5 lít.
Bệnh mỡ máu kiêng ăn gì?
Nếu đã có những thực phẩm nên ăn thì rất nhiên người bệnh mỡ máu kiêng ăn gì, một số loại thực phẩm như sau:
– Ăn nhạt, hạn chế muối: Chỉ nên ăn 5g muối/ngày, không nên ăn muối bột và hạn chế sử dụng muối trong nấu ăn. Thay vì cho muốn bạn nên chọn những thực phẩm tươi, tránh thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp.
– Không nên sử dụng đồ uống có cồn: Rượu, bia là những đồ uống mà người mỡ máu không nên uống.
– Thực phẩm chứa đường, nước ngọt có ga: Những loại thực phẩm đồ uống này làm gia tăng chỉ số cholesterol trong máu vì thế người máu nhiễm mỡ cũng nên hạn chế.
– Không hút thuốc lá: Thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến mỡ máu tăng cao vì thế không nên hút. Nếu không hút cũng nên tránh xa.
– Hạn chế thực phẩm giàu Cholesterol nhất là những thực phẩm là nội tạng động vật như: óc, bầu dục, gan…
– Người bị máu nhiễm mỡ không nên ăn quá 2 quả trứng/ngày vì lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol. Người bị mỡ máu cao cần giảm thiểu hàm lượng thịt đỏ trong bữa ăn vì đây là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các loại thịt mỡ, thịt có gân, da động vật…
– Mỡ, bơ, nước hầm xương, nước luộc thịt là những chất béo no, sử dụng nhưng thực phẩm này dễ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Do đó cần hạn chế sử dụng những thực phẩm này.
– Không nên ăn tối muộn: Buổi tối là thời điểm ít vận động nên ít tiêu hao năng lượng. Ăn tối muộn sẽ khiến hàm lượng cholesterol nạp vào không kịp tiêu hóa, đọng lại tại thành động mạch. Tình trạng này lâu ngày có thể gây xơ vữa động mạch. Vì vậy, nên sắp xếp thời gian ăn tối sớm, kết hợp tập thể dục điều độ để hàm lượng chất béo nạp vào cơ thể bị tiêu hao.
Trên đây là một số thông tin cho “người bệnh mỡ máu nên ăn gì, bệnh mỡ máu kiêng ăn gì?” Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ biết cách thay đổi chế độ ăn hàng ngày của mình để phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu tăng cao hiệu quả.
Có Thể Bạn Quan Tâm: có chữa được bệnh tiểu đường không, bệnh tiểu đường và những điều cần biết, đái tháo đường thai kỳ, tại sao đái tháo đường gây tăng huyết áp, tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận, bệnh mỡ máu có chữa khỏi được không, bệnh mỡ máu cao nên uống thuốc gì,