Rất nhiều người bị máu nhiễm mỡ tỏ ra vô cùng ngạc nhiên vì bệnh không có biểu hiện gì là rõ ràng. Chính điều này đã khiến nhiều người chủ quan và coi thường. Để đảm bảo sức khỏe cũng như giúp người bệnh phòng ngừa bệnh, 5 thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả ngay sau đây chính là “bí mật” mà Cinabet muốn hé lộ cho bạn và gia đình!
Mỡ máu cao chính là tình trạng rối loạn mỡ máu, biểu hiện là những bất thường về chỉ số và nồng độ như: Tăng cholesterol hoặc tăng triglycerid, tăng LDL-C (Cholesterol xấu), giảm HDL-C (Cholesterol tốt)…
Mỡ máu cao lâu ngày sẽ có những biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tắc mạch. Nguy hiểm hơn người bệnh còn bị tai biến, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…
Ngoài ra, rối loạn lipid máu còn hay đi kèm với 1 số bệnh mạn tính khác như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh gout…
Khi điều trị bệnh mỡ máu tăng cao, phải kết hợp giữa việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống. Trong đó thay đổi lối sống là chỉ định đầu tiên, bao gồm tăng cường vận động thể lực, kết hợp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Cùng tham khảo 5 thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả ngay sau đây để có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày cho mình và người thân nhé!
Cá hồi
Nhiều nghiên cứu cho thấy cá hồi giúp làm giảm lượng chất béo trung tính Triglycerides. Để giảm mức hấp thụ triglycerides trong máu, dùng axít béo không bão hòa có trong cá hồi là một trong những cách hiệu quả không thể không kể đến. Trong cá hồi có chứa lượng axít béo không bão hòa phong phú là Omega 3 có thể giúp tăng cường tính đàn hồi cho huyết quản.
Ngoài ra, một số loại cá khác trong nước ngọt như cá chép cũng là một trong những thực phẩm giúp giảm mỡ máu rất tốt. Dù cá chép cũng có hàm lượng mỡ máu cao tuy nhiên phần lớn là axit béo không bão hòa nên có sử dụng cũng sẽ giảm thấp lượng cholesterol khi nạp vào.
Thịt gà
Thịt gà có lượng chất béo ít hơn nhiều so với thịt lợn và thịt bò… Theo nhiều chuyên gia, thịt trắng gia cầm có nhiều axit béo không bão hòa thích hợp với những người bị bệnh mỡ máu.
Tuy nhiên da của thịt gia cầm lại là nơi tập trung nhiều chất béo xấu. Vì thế khi ăn thịt gia cầm nên bỏ da.
Ngoài thịt gà, những loại thịt gia cầm khác là vịt, ngan…mặc dù có thể bỏ da, tuy nhiên vẫn chưa khá nhiều hàm lượng chất mỡ vì vậy không nên dùng nhiều nếu muốn giảm mỡ trong máu.
Giá đỗ
Nếu nhắc đến 5 thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả mà không nhắc đến Giá đỗ thì quả là một thiếu sót. Trong giá đỗ đã lên mầm, có lượng vitamin C có thể cao gấp 6,7 lần so với hàm lượng hạt đỗ.
Không những thế, chất xơ trong giá đỗ còn có thể giúp thanh trừ các chất cặn bã trong cơ thể, ngoài ra còn có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể, chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic bài trừ ra ngoài cơ thể, từ đó giảm thấp mức cholesterol.
Tuy nhiên nên dùng giá đỗ luộc hoặc ăn sống sẽ tốt hơn nhiều khi dùng giá đỗ xào.
Táo
Chính là 1 trong 5 thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả nhất. Trong táo có chứa hàm lượng lớn pectin, đây là một loại chất xơ tan trong nước, pectin có thể kết hợp với acid mật, giống như bọt biển hấp thụ cholesterol thừa và giúp loại trừ nó ra khỏi cơ thể.
Chất pectin là bắt nguồn của nguyên nhân giảm mỡ trong máu. Chúng còn có thể kết hợp với các chất khác như vitamin C, đường để hạn chế tối đa cholesterol, nâng cao khả năng giảm mỡ cho cơ thể.
Lạc
Trong lạc có chứa sterol thực vật loại hợp chất này có thể cạnh tranh với cholesterol giúp đó khống chế cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu. Không những thế, lạc còn giàu axit béo không bão hòa và các thành phần dinh dưỡng khác như choline, lecithin, có thể làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác bài tiết ra ngoài.
Trên đây là thông tin về 5 thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả. Trong quá trình thay đổi lối sống và thay đổi chế độ dinh dưỡng đừng quên thêm vào thực đơn hàng ngày của mình 5 loại thực phẩm giảm mỡ máu này nhé!