Rối loạn chuyển hóa lipid, máu nhiễm mỡ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim và cao huyết áp. Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy với người bệnh mỡ máu cao nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Bệnh máu nhiễm mỡ là tình trạng chỉ số thành phần mỡ trong máu vượt quá mức bình thường. Bệnh có thể xảy ra với mọi lứa tuổi, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị bệnh cũng có thể thuyên giảm khi có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Người bị bệnh mỡ máu cao nên ăn gì?
Ăn các đồ ăn chứa ít cholesterol
Bệnh mỡ máu chủ yếu là do có hàm lượng cholesterol cao. Vì thế muốn giảm được lượng cholesterol trong máu, quy tắc đầu tiên là giảm tiêu thụ các thực phẩm giàu cholesterol. Các thực phẩm chứa nhiều cholesterol chính là lòng đỏ trứng. Do vậy bạn không nên ăn quá 2 quả trứng mỗi tuần vì lòng đỏ trứng là thực phẩm rất giàu cholesterol.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và vitamin
Đó là rau xanh, củ và các loại hoa quả. Sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất xơ và vitamin có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol và chất béo hấp thụ vào cơ thể. Đồng thời ăn các thực phẩm giàu vitamin cũng góp phần làm giảm hàm lượng cholesterol.
Ăn các đồ ăn chứa axit béo chưa no có nhiều nối đôi
Đó là một số loại dầu ăn như dầu oliu, dầu hạt cải… có chứa nhiều axit béo chưa no là omega 3, omega 6. Những loại đồ ăn này giúp làm giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp điều chỉnh huyết áp.
Ăn nhiều thịt trắng
Các loại thịt trắng ở đây là cá, thịt gà những loại thịt này có hàm lượng cholesterol thấp, giúp cải thiện bệnh mỡ máu.
Các loại cá như: cá hồi, cá chép, cá ngừ… có chứa hàm lượng omega3 cao, rất tốt cho người mỡ máu. Các loại cá này nên ăn từ 2-3 lần mỗi tuần để làm giảm lượng cholesterol. Một số loại dầu thực vật là dầu đậu nành, dầu lạc, vừng, dầu ngô chứa omega 6 cũng làm giảm lượng cholesterol máu đồng thời ngăn chặn các biến chứng tim mạch. Các loại dầu thực vật có thể xào hoặc trộn thức ăn hàng ngày. Hạn chế sử dụng dưới dạng chiên rán.
Giá đỗ
Đây là loại thực phẩm có khả năng tăng cholesterol bài tiết ra khỏi cơ thể. Giá đỗ chứa hàm lượng vitamin C và chất xơ cao, nhanh chóng đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, tránh nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạnh. Vì thế trong chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể thêm giá đỗ luộc vào khẩu phần ăn hàng ngày để làm giảm mỡ máu.
Ngũ cốc
Với câu hỏi “Bệnh mỡ máu cao nên ăn gì?” thì Ngũ cốc chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Sử dụng ngũ cốc giúp người bệnh có cảm giác no lâu, làm giảm hàm lượng thức ăn dung nạp. Bên cạnh đó, chất xơ trong ngũ cốc có tác dụng đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, loại bỏ tối ưu chất béo tồn đọng ở thành mạch.
Uống nhiều nước
Người bệnh mỡ máu nên uống nhiều nước mỗi ngày (từ 2-3 lít nước) để thúc đẩy quá trình bài tiết. Ngoài ra, người bệnh nên phối hợp với tập luyện thể dục. Mỗi ngày nên tập ít nhất 30 phút để tăng cường quá trình đốt cháy mỡ thừa.
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả
Các loại thực phẩm như cà chua, các loại đậu, tỏi, rau mồng tơi, rau dền, rau đay, chuối, dâu tây… đều chứa nhiều chất xơ, giúp đào thải cholesterol. Các thực phẩm khác như nấm hương hay hành tây cũng giúp đào thải những loại cholesterol xấu và tăng cường những loại cholesterol tốt cho cơ thể.
Bệnh mỡ máu cao nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Trên đây chính là những thực phẩm người bệnh mỡ máu cao nên ăn. Ngoài chế độ dinh dưỡng thì việc luyện tập thể dục nhẹ nhàng với người bệnh mỡ máu cũng rất quan trọng. Vừa ăn uống, vừa kết hợp với luyện tập sẽ giúp người bệnh mỡ máu cao luôn khỏe mạnh.