Những điều cần biết khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng đường huyết tăng cao trên ngưỡng cho phép và xảy ra trong tuần thai thứ 24-28 của thai kỳ. Đặc biệt hơn tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ một dấu hiệu nào, vì vậy cách duy nhất để nhận biết bà bầu có bị tiểu đường hay không là xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Vậy xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là gì và khi nào nên làm xét nghiệm? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe mẹ bầu

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe mẹ bầu

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là gì?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là xét nghiệm để kiểm tra nồng độ đường huyết (glucose) trong máu ở những phụ nữ đang mang thai ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ. Mục đích của xét nghiệm này là kiểm tra xem đường huyết của bà bầu có vượt qua giới hạn cho phép hay không.

Tại sao phải xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường (glucose) trong máu cao hơn mức bình thường chỉ xảy ra trong quá trình mang thai, và thường biến mất sau sinh. Tiểu đường thai kỳ thường không có biểu hiện gì bất thường nên rất khó phát hiện, xét nghiệm nồng độ đường trong máu là cách duy nhất để giúp xác định bà bầu có bị tiểu đường hay không.

Nếu bị tiểu đường thai kỳ mà không kiểm soát được, hoặc kiểm soát muộn => lượng đường huyết trong máu tăng cao => dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi như:

 • Bà bầu nếu không kiểm soát tốt đường huyết, trẻ sinh ra từ người mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể bị vàng da, thừa cân, dị tật bẩm sinh, suy hô hấp sau sinh…
 • Đối với người mẹ bị tiểu đường dễ gặp phải nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai lưu, tiền sản giật, tăng huyết áp, sinh khó …

Bà bầu nào nên làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đang mang thai vì mọi thai phụ đều có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, tuy nhiên có một số nhóm mẹ bầu sau các bác sĩ khuyên nên tầm soát tiểu đường thai kỳ sớm ở lần khám thai đầu tiên như:

 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi
 • Tiền sử giai đình có người thân bị tiểu đường thai kỳ
 • Bị tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước
 • Thừa cân, béo phì khi mang thai
 • Chỉ số BMI cao
 • Từng sinh con to ( trên 4kg)
 • Mắc hội chứng buồng trứng đa nang
 • Tiền sử thai lưu không rõ nguyên nhân
 • Tăng cân quá nhanh khi mang thai

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ gồm những gì?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là việc làm quan trọng

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là việc làm quan trọng

Có 2 cách loại xét nghiệm để chuẩn đoán tiểu đường thai kỳ là xét nghiệm 2 bước và xét nghiệm 1 bước

Xét nghiệm 2 bước (two-step strategy)

Bao gồm xét nghiệm thử glucose (GCT) và xét nghiệm dung nạp glucose (GTT)

Xét nghiệm thử glucose (GCT) trong máu là xét nghiệm sàng lọc để kiểm tra xem mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường hay không. Đây là xét nghiệm đầu tiên và là bước đệm để các bác sĩ chuẩn đoán và quyết định xem bà bầu có cần phải làm thêm các xét nghiệm kiểm tra khác hay không.

Xét nghiệm thử glucose cho kết quả âm tính nghĩa là bạn không tiểu đường thai kỳ và không cần phải làm thêm xét nghiệm kiểm tra đường huyết khác nữa. Còn nếu kết quả dương tính (chỉ số đường huyết cao hơn mức cho phép) thì bạn cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose (GTT) để biết chắc chắn mình có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Quy trình xét nghiệm 2 bước như sau:

Bước 1: xét nghiệm thử glucose

 • Bác sĩ sẽ cho mẹ bầu uống 50g dung dịch đường glucose.
 • Sau 1 giờ, bác sĩ sẽ lấy máu của mẹ để kiểm tra nồng độ đường huyết trong máu.
 • Mẹ bầu không cần phải nhịn ăn hay thay đổi chế độ ăn uống trước khi thực hiện xét nghiệm này.

Khi kết quả xét nghiệm thử glucose > 130mg/l (7.2mmol/l) mẹ bầu sẽ được chỉ định thêm xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (GTT) 100g trong vòng 3 giờ.

Bước 2: Xét nghiệm dung nạp glucose

 • Mẹ bầu được chỉ định uống 100 gam glucose pha trong 250-300 ml nước, sau đó đo glucose huyết lúc đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, sau khi uống glucose.
 • Khi xét nghiệm dung nạp glucose mẹ bầu được chỉ định không ăn uống bất kỳ thứ gì trước và trong khi xét nghiệm (có thể uống nước từng ngụm nhỏ) trong khoảng 10–14 tiếng trước khi xét nghiệm.

Kết quả glucose trong máu có từ 2 giá trị vượt quá ngưỡng cho phép thì bạn được chuẩn đoán là đã bị tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn cách thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện hàng ngày để cố gắng đưa đường huyết về ngưỡng an toàn.

Chỉ số khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Chỉ số khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm 1 bước (one-step strategy):

Đối với hình thức xét nghiệm tiểu đường thai kỳ này, bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra mức độ dung nạp glucose trong vòng 2 giờ. Khi đó:

Quy trình xét nghiệm dung nạp đường huyết được tiến hành theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Lấy mẫu máu đầu tiên khi thai phụ vừa mới đến phòng khám. Mẫu máu này phải được đảm bảo đo lúc cơ thể đang đói và là tiêu chuẩn để so sánh với kết quả của 2 chỉ số glucose huyết sau đó.
 • Bước 2: Thai phụ sẽ được uống một loại nước đường có hàm lượng glucose phổ biến là 75g.
 • Bước 3: Thai phụ ngồi yên chờ khoảng 1 tiếng sau thì sẽ được lấy mẫu máu lần 2 để đo và ghi nhận kết quả. Lấy máu lần 3 được thực hiện tiếp sau đó 1 tiếng (2 giờ đồng hồ kể từ lúc uống glucose). Trong thời gian người làm xét nghiệm này có thể uống nước lọc nhưng cần hạn chế vận động.

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 1 bước phải được thực hiện vào buổi sáng sau khi nhịn đói qua đêm ít nhất 8 giờ.  Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ chẩn đoán đái tháo đường nếu có ít nhất 1 giá trị glucose vượt ngưỡng bất thường, chỉ số tham khảo cụ thể là:

 • Lớn hơn 5,1 mmol/l (tức 92 mg/dL) khi đói.
 • Lớn hơn 10,0 mmol/l (tức 180 mg/dL) sau 1h.
 • Lớn hơn 8,5 mmol/l (tức 153 mg/dL) sau 2h.

Nếu chỉ số glucose máu sau 2 tiếng trong khoảng 140-199 mg/dl, thai phụ có khả năng đang ở trạng thái tiền đái tháo đường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thay đổi hoặc hạn chế ăn một số thực phẩm nhiều tinh bột đường hàng ngày. Sau đó bạn sẽ phải kiểm tra lại nồng độ glucose trong máu sau khi đã thực hiện thay đổi chế độ ăn uống.

Kinh nghiệm khi đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

 • Có nhiều thai phụ có cảm giác buồn nôn khi uống dung dịch đường glucose. Tuy nhiên để xét nghiệm được hoàn thành thì không còn cách nào khác bắt buộc phải uống dung dịch đường cho dù nó khó uống.
 • Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ không gây hại cho mẹ và thai nhi nên khi được bác sĩ khuyến cáo bạn nên làm xét nghiệm này.
 • Mẹ có thể mang theo một ít bánh ngọt để ăn ngay sau khi lấy mẫu máu cuối cùng.
 • Mẹ nên mang the ít sách, báo máy nghe nhạc hay bất kỳ thứ gì để giải trí trong lúc chờ đợi (3 tiếng)
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ bình thường. Không thay đổi đột ngột chế độ sinh hoạt.
 • Nên có người thân đi cùng khi tiến hành các xét nghiệm bởi vì khi nhịn đói quá lâu bạn có thể bị choáng, mệt mỏi, chân tay lạnh do hạ đường huyết.
 • Mẹ bầu cần tuyệt đối tuân thủ theo mọi sự hướng dẫn của bác sĩ, từ việc vận động đến chế độ ăn uống.
 • Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu trước tuần 24 có hàm lượng đường cao, bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ bầu xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trước tuần thứ 24. Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết bình thường thì mẹ cũng vẫn nên xét nghiệm tiểu đường lại một lần nữa vào tuần 24 đến 28 của thai kỳ.

Xét nghệm tiểu đường thai kỳ ở đâu?

Hiện tại, việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ mẹ có thể thực hiện ở bất kỳ phòng khám hay bệnh viện nào.

Thông thường khi đi đi khám thai ở các phòng khám tư nhân, bác sĩ sẽ test tiểu đường thai kỳ bằng cách lấy mẫu máu của mẹ tại phòng khám và gửi mẫu máu này về các bệnh viện có đủ cơ sở vật chất máy móc để phân tích máu. Sau đó kết quả sẽ trả lại phòng khám và bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số này để tư vấn cho mẹ.

Mẹ không nhất thiết phải đặt áp lực vào việc chọn những nơi danh tiếng và đắt tiền để test tiểu đường mà hãy chọn một phòng khám, bệnh viện gần nhà để thuận lợi trong quá trình di chuyển và thăm khám. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn cần tiến hành đúng và đủ các bước theo quy trình xét nghiệm mà bác sĩ đưa ra.

Nên đến bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa uy tín để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Nên đến bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa uy tín để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Những câu hỏi thường gặp khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có phải nhịn ăn không?

 • Nếu xét nghiệm thử glucose thì mẹ bầu không cần phải nhịn ăn, còn xét nghiệm dung nạp glucose mẹ bầu cần nhịn ăn uống ít nhất 8 tiếng.

Khi nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

 • Nếu trước khi mang thai bạn chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì thời điểm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ lý tưởng nhất là vào tuần thai thứ 24 đến 28 của thai kỳ.
 • Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ dễ bị mắc tiểu đường thai kỳ thì bác sĩ khuyến cáo nên xét nghiệm sớm có thể là lần khám thai đầu tiên để theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh.

Thời điểm nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

 • Nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào buổi sáng, trước khi bạn nhịn đói từ 10-12 tiếng qua đêm.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có được uống nước?

 • Bạn không được ăn hay uống bất kỳ một loại nước gì trong quá trình làm xét nghiệm.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền?

 • Xét nghiệm định lượng Glucose lúc đói 50.000 – 80.000 vnd
 • Nghiệm pháp đường huyết (xét nghiệm dung nạp Glucose) vào tuần thai 24-28: 200.000 vnđ – 300.000 vnđ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ lấy máu mấy lần?

 • Nếu xét nghiệm thử glucose thì cần lấy máu 1 lần sau khi uống 50 g glucose, nếu kết quả cho thấy nồng độ đường huyết cao thì cần lấy thêm 3 lần sau 3 giờ.
 • Với xét nghiệm dung nạp glucose cần lấy máu.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một trong những xét nghiệm quan trọng không thể bỏ qua khi mang thai. Mẹ bầu nên thăm khám đúng lịch theo sự khuyến cáo của bác sĩ. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không bị tiểu đường thì bạn có thể thoải mái tâm lý cũng như không cần quá kiêng khem khi ăn uống, có thể ăn những món ăn mình yêu thích. Còn không may bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn một chế độ ăn lành mạnh giảm đường, giảm tinh bột để kiểm soát đường huyết ở ngưỡng an toàn.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: có chữa được bệnh tiểu đường khôngbệnh tiểu đường và những điều cần biếtđái tháo đường thai kỳtại sao đái tháo đường gây tăng huyết áptại sao đái tháo đường dẫn đến suy thậnbệnh mỡ máu có chữa khỏi được khôngbệnh mỡ máu cao nên uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến