Phụ nữ có dễ mắc đái tháo đường tuýp 2 khi nồng độ testosterone cao

Một mối liên hệ đã được tìm thấy giữa những phụ nữ có nồng độ testosterone cao và việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, bệnh chuyển hóa cũng như ung thư. Vậy tại sao phụ nữ có nồng độ testosteron cao lại làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2? Cùng tìm hiểu nhé!

Mặc dù các chất bổ sung testosterone thường được sử dụng để điều trị chức năng tình dục, sức khỏe xương và thành phần cơ thể, nhưng phần lớn chưa biết tác dụng dài hạn đối với nguy cơ và kết quả bệnh là gì. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter đặt ra để xem liệu có bằng chứng nào cho tác dụng lâu dài liên quan đến mức testosterone cao hay không.

Nồng độ testosteron cao ở phụ nữ làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2

Nồng độ testosteron cao ở phụ nữ làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2

Có khoảng 425.000 người tham gia vào nghiên cứu này. Kết quả đã tìm thấy bằng chứng cho thấy phụ nữ tăng nồng độ hormone giới tính có nguy cơ cao hơn 37% được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Điều thú vị là nghiên cứu tiết lộ chính là đối với nam giới có lượng testosterone cao về mặt di truyền thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 14%. Mặc dù, những phát hiện cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng ở nam giới khi nồng độ testosterone cao.

Mặc dù testosterone thường liên quan đến nam giới, là hormone sinh dục nam, phụ nữ cũng sản xuất một lượng nhỏ chất này trong buồng trứng và tuyến thượng thận. Nghiên cứu này đã xem xét những phụ nữ có xu hướng di truyền với mức testosterone lớn hơn và nhận thấy, không chỉ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, mà còn tăng 51% nguy cơ phát triển hội chứng buồng trứng đa nang – một rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Chuyên gia di truyền học, tiến sĩ Kinda Ruth từ Đại học Exeter, người đồng điều hành nghiên cứu, cho biết những phát hiện của họ đã giúp cho nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét riêng biệt giữa nam và nữ trong các nghiên cứu, vì chúng tôi thấy tác dụng ngược của testosterone đối với bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Rối loạn nội tiết dễ ảnh hưởng đế chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn nội tiết dễ ảnh hưởng đế chu kỳ kinh nguyệt

Tiến sĩ John Perry, người cũng đã làm việc trong thử nghiệm và đến từ Đại học Cambridge, cho biết thêm: Ở nam giới, các liệu pháp giảm testosterone được sử dụng rộng rãi để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ liệu nồng độ testosterone thấp hơn có bảo vệ chống lại tuyến tiền liệt không ung thư.” Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Y học Tự nhiên Nature Medicine.

Như vậy qua nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nồng độ testosteron cao làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Dù testosterone có liên quan đến nam giới nhưng nữ giới cũng không ngoại lệ.

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: , ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến