Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không?

Tiểu đường đang là căn bệnh mãn tính phổ biến ở trên toàn thế giới và tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày một gia tăng. Do vậy vấn đề điều trị bệnh đang rất được quan tâm. Và có một câu hỏi được đặt ra là: Bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không? Câu trả lời sẽ được bật mí ở bài viết dưới đây.

Cơ chế sinh bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa, trong đó cơ thể không sản xuất hoặc sử dụng được insulin, một loại hormone cần thiết để chuyển hóa đường, tinh bột và các thực phẩm khác thành năng lượng. Cơ thể con người phải duy trì nồng độ độ đường trong máu ở một phạm vi rất hẹp, được thực hiện bằng insulin và glucagon. Hay còn nói cách khác, khi mắc bệnh tiểu đường cơ thể không thể chuyển hóa carbohydrates (tinh bột) từ thức ăn một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng.

Cơ chế sinh bệnh tiểu đường

Bình thường, carbohydrates khi đưa vào cơ thể sẽ được hệ tiêu hóa phân giải thành glucose và đi vào máu để nuôi sống cơ thể. Khi lượng glucose trong máu quá nhiều, các tế bào beta trong tuyến tụy sẽ được kích thích để sản xuất hormone insulin. Hormone này kích thích các tế bào chuyển hóa mạnh mẽ lượng glucose tồn đọng trong máu. Nhờ đó, đưa lượng đường trở về trạng thái cân bằng.

Hoạt động của hai hormone này phối hợp nhịp nhàng và giữ cân bằng đường huyết cho tất cả các tế bào, nhất là các tế bào ở não. Một khi hormone insulin hoạt động không hiệu quả, lượng đường trong máu sẽ mất kiểm soát và cao hơn bình thường. Khi đó người bệnh được xác định là mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường được phân thành 3 loại là: bệnh tiểu đường type 1, bệnh tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kỳ:

 • Bệnh tiểu đường type 1: Bệnh thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Khi bị tiểu đường type 1, cơ thể không thể sản xuất insulin. Khi không có Insulin, tế bào sẽ không sử dụng được Glucose, do đó Glucose trong máu sẽ tăng rất cao và bệnh nhân cần được tiêm insulin để sống.
 • Bệnh tiểu đường type 2: Đây là loại tiểu đường thường gặp nhất. Tiểu đường type 2, trong cơ thể vẫn còn sản xuất insulin, nhưng các tế bào không thể sử dụng nó. Điều này được gọi là đề kháng insulin. Theo thời gian, đường huyết sẽ tăng cao trong máu. Béo phì và ít vận động làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2.
 • Bệnh tiểu đường thai kỳ: Đây là dạng tiểu đường xảy ra ở một số phụ nữ mang thai và chấm dứt sau khi sanh. Có thể gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng phát triển thành bệnh tiểu đường type 2 sau này.

Tiểu đường là kết quả của lượng đường (glucose) trong máu cao do cơ thể không hấp thụ hết. Bệnh tiểu đường không được điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho tất cả các cơ quan lớn, bao gồm cả mắt, tim, thận, hệ thống lưu thông máu (động mạch) và các cơ quan sinh dục của bạn. Vậy bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không và chữa như thế nào?

Bệnh tiểu đường có thể chữa khỏi được không?

Bệnh tiểu đường có thể chữa khỏi được không

Cho đến thời điểm này, dù đã có rất nhiều tiến bộ trong y học nhưng vẫn chưa thể tìm ra cách chữa trị triệt để bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhờ những tiến độ của ngành y tế trong thời gian gần đây đã tìm ra những phương pháp và loại thuốc mới đã giúp kiểm soát bệnh ngày càng hiệu quả hơn.

Nếu là tiểu đường tuýp 1 thì chưa có cách nào chữa khỏi hoàn toàn. Còn với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 bạn vẫn có 70% cơ hội chữa trị bệnh nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu (còn gọi là tiền tiểu đường) hoặc làm bệnh thuyên giảm thậm chí đến 20 năm mà chưa cần phải sử dụng thuốc.

Tiểu đường tuýp 2 là một rối loạn chuyển hóa, cơ thể không sản xuất hoặc sử dụng lnsulin hiệu quả làm cho lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (gọi là biến chứng tiểu đường) như tổn thương mắt, thần kinh, tim mạch, thận…nếu không được phát hiện và điều trị tích cực.

Tiền tiểu đường là giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2, kéo dài trung bình 5 – 10 năm đặc trưng bởi đường máu cao nhưng chưa đến ngưỡng bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của tiền tiểu đường khi đói từ 5.6 – 6.9 mmol/l, của người tiểu đường tuýp 2 là trên 7 mmol/l (tối thiểu qua 2 lần đo độc lập).

Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát và kiểm soát bằng insulin và các loại thuốc trị tiểu đường khác, tập thể dục, giảm cân nếu cần thiết và thay đổi chế độ ăn uống. Hiện tại không có cách chữa bệnh tiểu đường, nhưng căn bệnh này có thể thuyên giảm.

Các bác sĩ đã không đi đến thống nhất cuối cùng về những gì chính xác cấu thành sự thuyên giảm, nhưng tất cả họ đều bao gồm các mức A1C dưới 6% là một yếu tố quan trọng. Mức A1C cho thấy lượng đường trong máu của một người trong 3 tháng. Sự thuyên giảm có thể có các hình thức khác nhau:

 • Thuyên giảm một phần: Khi một người bệnh duy trì mức đường huyết thấp hơn so với người bị tiểu đường ít nhất 1 năm mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc trị tiểu đường nào.
 • Thuyên giảm hoàn toàn: Khi mức đường huyết trở về mức bình thường hoàn toàn nằm ngoài phạm vi của bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường và ở đó ít nhất 1 năm mà không cần dùng thuốc.
 • Sự thuyên giảm kéo dài: Khi sự thuyên giảm hoàn toàn kéo dài ít nhất 5 năm.

Các nhà khoa học nhận định rằng, nếu đã được chẩn đoán mắc tiểu đường tuýp 2, ngay cả khi đường huyết trở về bình thường trong hơn 20 năm, thì vẫn được coi là thuyên giảm chứ không phải là chữa khỏi hoàn toàn.

Mục tiêu điều trị bệnh giai đoạn đầu là nhanh chóng đưa đường huyết về ngưỡng an toàn, tiến tới ngưỡng đường máu của người bình thường mà chưa cần sử dụng đến thuốc. Để làm được điều này, đòi hỏi người bệnh phải thực sự nỗ lực và kiên trì trong lối sống, chế độ ăn và luyện tập.

Nguy cơ khi điều trị bệnh tiểu đường muộn hoặc không có biện pháp can thiệp

Theo thống kê có tới gần 80% bệnh nhân bị tiểu đường chết vì biến chứng liên quan tới tim mạch. Tỉ lệ tử vong do mắc bệnh tiểu đường đứng top đầu chỉ sau các bênh liên quan đến mạch máu não, tim mạch và ung thư.

Ngoài ra, người bị tiểu đường có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao hơn người bình thường 2-4 lần, 20% người bệnh đái tháo đường bị bệnh thận, gây suy thận, có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận, biến chứng bàn chân có thể phải cắt cụt chân và hàng loạt biến chứng nguy hiểm khác như biến chứng nhiễm trùng, biến chứng mắt gây mù lòa, “bệnh thần kinh tiểu đường “, “bệnh võng mạc tiểu đường”, “bệnh thận tiểu đường”.…

 Xem thêm: Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi hoàn toàn tuy nhiên nếu bệnh nhân duy trì “liệu pháp ăn uống”, “liệu pháp vận động”, “cách điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc” để kiểm soát lượng đường trong máu đúng cách, phòng ngừa các biến chứng, bệnh nhân có thể sống một cuộc sống bình thường không khác với một người khỏe mạnh.

Bệnh tiểu đường là một bệnh rất nguy hiểm nên chúng ta không thể chủ quan mà mỗi người cần có ý thức tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe của chính mình và các thành viên trong gia đình để phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường ở giai đoạn sớm. Do ở giai đoạn đầu, bệnh tiểu đường thường không xuất hiện các triệu chứng cơ năng nên cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ đúng hẹn và thường xuyên.

Cách giúp thuyên giảm bệnh tiểu đường

Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp duy trì cân nặng, ổn định huyết áp mà còn làm giảm đề kháng insulin nên giúp ổn định nồng độ đường trong máu tốt hơn.

Nếu bị thừa cân (BMI>23) hoặc béo phì bên cạnh việc lên cho mình một thực đơn ăn uống để giảm cân bạn cần thường xuyên tập thể dục vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp giảm cân hiệu quả.

Tránh stress cũng góp phần giảm nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân có nguy cơ bị đái tháo đường. Bạn có thể giảm căng thẳng bằng cách ngủ đủ giấc, tập thở với cơ bụng hoặc tập thiền, yoga…

Giảm cân với người béo phì

Giảm cân với người béo phì

Cân nặng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa và phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Chất béo dư thừa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất và sử dụng insulin. Một nghiên cứu cho thấy một người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cần giảm trung bình 15 kg để đạt được sự thuyên giảm. Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc giảm chỉ 5% trọng lượng cơ thể có thể cải thiện lượng đường trong máu. Vì vậy người bệnh tiểu đường cần tập thể dục và chế độ ăn lành mạnh vừa giúp kiểm soát, thuyên giảm bệnh vừa giúp giảm cân hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng với người bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường giúp duy trì trọng lượng cơ thể bình thường, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng tim mạch và mạch máu thông thường của bệnh tiểu đường.

Không có một quy định nào về chế độ ăn kiêng đối với bệnh tiểu đường và không có chế độ ăn nào là duy nhất. Kế hoạch ăn uống cần phù hợp với nhu cầu, thời gian và thói quen ăn uống của mỗi cá nhân. Mỗi kế hoạch ăn kiêng cho bệnh tiểu đường phải được cân bằng với lượng insulin và các loại thuốc trị tiểu đường khác. Nhìn chung, các nguyên tắc lựa chọn những nhóm thực phẩm là giống nhau cho tất cả mọi người.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường nên bao gồm thực phẩm giàu chất xơ, chất béo lành mạnh, các loại hạt giàu khoáng chất, và các sản phẩm giàu chất chống ô xy hóa. Các loại thực phẩm được khuyên bổ sung với người bệnh tiểu đường bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, trái cây tươi, các sản phẩm từ sữa không béo, đậu, thịt nạc, thịt gia cầm hoặc cá. Nên tránh những thực phẩm gây đột biến lượng đường trong máu hoặc thúc đẩy viêm. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường tinh bột, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ và các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga…

Để ổn định đường huyết không chỉ ăn uống có kiểm soát mà còn phải ăn uống đúng cách như ăn đúng giờ giấc, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để nồng độ đường ít bị tăng giảm thất thường.

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Tuân thủ đúng thời gian trị bệnh, sử dụng thuốc đúng liều lượng và tái khám theo định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi sự thay đổi của các chỉ số và tiến triển của bệnh giúp đưa ra được phương pháp can thiệp đúng đắn và kịp thời.

Sử dụng thảo dược để kiểm soát bệnh tiểu đường

Có một vài loại thảo mộc có thể giúp tăng độ nhạy insulin và giảm khả năng tiến triển bệnh tiểu đường.

Cinnamomum

Cinnamomum được biết đến bởi một số công dụng sau:

 • Giảm đường huyết, giảm HbA1c theo cơ chế tương tự Insulin
 • Tăng độ nhạy của tế bào với insulin, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn
 • Giảm cholesterol xấu (LDL- cholesterol), tăng cholesterol tốt (HDL- cholesterol)
 • Chống oxy hóa, chống viêm mạnh

Berberine

Berberine

Berberine được tìm thấy trong một số loại thảo mộc và đã được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc. Berberine có một số công dụng như:

 • Tăng vận chuyển glucose vào tế bào giúp giảm đường huyết
 • Giảm hấp thu glucose từ ruột vào máu
 • Làm tăng độ nhạy với insulin của tế bào
 • Ngăn chặn quá trình tân tạo glucose trong gan
 • Kích thích bài tiết protein GLP-1 trong ruột, nhờ đó kích thích bài tiết insulin và cải thiện chức năng của tế bào β đảo tụy, phục hồi tế bào đảo tụy
 • Tăng hiệu quả ổn định đường huyết khi dùng cùng một số loại thuốc Tây trị tiểu đường

Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh chất quế và berberin ở dạng nano. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh. Đột phá của Cinabet không chỉ nằm ở thành phần mà còn ở công nghệ nano do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa đã dày công nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để kiểm soát bệnh tiểu đường?

Tiểu đường là một bệnh lý mạn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh biến chứng, hãy lựa chọn Cinabet ngay hôm nay.

Độc giả quan tâm tới sản phẩm Cinabet xin vui lòng liên hệ tới số hotline 0247 307 8999 hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại đây

Theo: Cinnabet.vn

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến