Ứng dụng của công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm

Công nghệ nano từ lâu đã trở thành cơn sốt trên thị trường, cũng là loại công nghệ được ứng dụng phổ biến trong ngành dược phẩm. Vậy công nghệ nano là gì và ứng dụng của công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm là như thế nào?

Sơ lược về công nghệ nano

Công nghệ nano (nanotechnology) là ngành công nghiệp liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanômét (nm, 1nm= 10-9 m). Gọi là vật liệu nano.
ứng dụng của công nghệ nano trong ngành dược phẩm
Sơ lược về công nghệ nano
Công nghệ nano là công nghệ xử lý vật chất ở mức nanomet. Công nghệ nano tìm cách lấy phân từ đơn nguyên nhỏ để lắp ráp ra những vật to kích cỡ bình thường để sử dụng.
Ý tưởng cơ bản về công nghệ nano được đưa ra bởi nhà vật lý học người Mỹ Richard Feynman vào những năm 1959, ông cho rằng khoa học đã đi vào chiều sâu của cấu trúc vật chất đến từng phân tử, nguyên tử và vào sâu hơn nữa. Nhưng ở thời điểm này, công nghệ nano cũng đang chỉ dừng lại ở mức hoài nghi về bản chất và những ứng dụng của nó trong khoa học kĩ thuật.
Cho đến năm 1974, thuật ngữ “công nghệ nano” mới bắt đầu được sử dụng do nhà nghiên cứu Nario Taniguchi của trường đại học Tokyo sử dụng để đề cập khả năng chế tạo cấu trúc vi hình của mạch điện tử.
Công nghệ nano được sử dụng để điều chế các vật liệu nano. Vật liệu nano là vật liệu trong đó ít nhất một chiều có kích thước nanomet. Về trạng thái của vật liệu, người ta phân chia thành ba trạng thái rắn, lỏng, khí. Vật liệu nano được tập trung nghiên cứu hiện nay là những vật liệu ở trạng thái rắn.
Vật liệu ở thang đo nano, bao gồm các lá nano, sợi và ống nano được điều chế bằng nhiều cách khác nhau. Ở cấp độ nano, vật liệu sẽ có những tính năng đặc biệt mà vật liệu truyền thống không có được, đó là do sự thu nhỏ kích thước và việc tăng diện tích mặt ngoài của loại vật liệu này.

Những ứng dụng của công nghệ nano

Trong công nghiệp hiện nay, các tập đoàn sản xuất điện tử đã bắt đầu ứng dụng công nghệ nano, tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh từ máy nghe nhạc Ipod nano, nano sim đến các con chip, vi mạch điện tử có dung lượng và tốc độ xử lý cực nhanh.

ứng dụng của công nghệ nano trong cuộc sống hiện đại
Công nghệ nano là công nghệ được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Trong y học, ứng dụng của công nghệ nano được xem là mạnh mẽ nhất. Để chữa bệnh ung thư, người ta tìm cách đưa các phân tử thuốc đến đúng các tế bào ung thư qua các hạt nano đóng vai trò là “xe tải kéo”, tránh các hiệu ứng gây ra cho tế bào lành. Đối với việc sửa sang sắc đẹp đã có sự hình thành nano phẫu thuật thẩm mỹ, nhiều loại thuốc thẩm mỹ có chứa các hạt nano để làm thẩm mỹ và bảo vệ da.
Trong khoa học quân sự, công nghệ nano cũng được ứng dụng để sản xuất các thiết bị quân sự, các trang thiết bị, vũ khí nano rất tối tân.

Công nghệ nano tạo ra các hạt kích thước vô cùng nhỏ

Công nghệ nano tạo ra các hạt kích thước vô cùng nhỏ

Ứng dụng của công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm

Trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, công nghệ nano đang là đề tài “hot” được quan tâm nhiều bởi những vượt trội của nó trong việc sản xuất những thuốc có hiệu quả điều trị cao.
ứng dụng của công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm
Trong sản xuất dược phẩm, ứng dụng của công nghệ nano có vai trò vô cùng quan trọng
Những phân tử thuốc ở kích thước nano làm tăng hấp thu và hiệu quả điều trị lên gấp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần sao với những nguyên tử thuốc thông thường. Bên cạnh đó nó còn khắc phục được nhiều nhược điểm của những thuốc truyền thống như độ hòa tan, khả năng thẩm thấu, đào thải… Ra đời nhiều dòng sản phẩm sử dụng công nghệ nano như canxi nano, curcumin nano…
Ở Việt Nam, tuy chỉ mới tiếp cận với công nghệ này một vài năm gần đây những cũng có những bước chuyển tạo ra sức hút đối với lĩnh vực đầy mới lạ này. Nhà nước cũng đã dành một khoản ngân sách khá lớn cho các công trình nghiên cứu công nghệ nano cấp quốc gia với sự tham gia của nhiều trường đại học và viện nghiên cứu.
Ứng dụng công nghệ nano vào sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ bệnh tiểu đường

Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh chất quế và berberin ở dạng nano. Hai dược liệu quen thuộc này có tác dụng vô cùng hiệu quả trên bệnh nhân tiểu đường đã được ghi nhận bởi hàng loạt các công trình nghiên cứu: hỗ trợ giảm đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm nguy cơ biến chứng do đái tháo đường gây nên. Từ đó, giúp bệnh nhân giảm liều thuốc Tây điều trị, giảm các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng do thuốc gây ra.

Đột phá của Cinabet không chỉ nằm ở thành phần mà còn ở công nghệ nano do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa dày công nghiên cứu. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh.

Công nghệ nano ứng dụng trong hỗ trợ điều trị tiểu đường - mỡ máu

Công nghệ nano ứng dụng trong hỗ trợ điều trị tiểu đường – mỡ máu

Độc giả quan tâm tới sản phẩm Cinabet xin vui lòng liên hệ tới số hotline 0917.081.022 để được các Dược sĩ chuyên môn tư vấn thêm.

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến