Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và cao huyết áp

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và cao huyết áp

Bệnh tiểu đường và cao huyết áo là hai bệnh riêng biệt nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Người bị tiểu đường dễ bị cao huyết áp và người bị cao huyết áp cũng có thể bị bệnh tiểu đường. Vậy tại sao lại có mối liên hệ giữa hai căn bệnh này?

Bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp là gì?

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Máu càng bơm nhiều vào tim và động mạch hẹp lại thì huyết áp càng cao. Huyết áp được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu vào động mạch, tim co bóp) và huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ).

Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 và tâm trương nhỏ hơn 80. Những người bị cao huyết áp chỉ số huyết áp tâm thu từ >=135 mmHg và tâm trương >=85mmHg.

Bệnh tiểu đường là gì?

Khi cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành đường, hoặc glucose thì tuyến tụy của bạn có nhiệm vụ giải phóng insulin. Insulin đóng vai trò là một khóa chính mở các tế bào để cho phép glucose đi vào – và cho phép sử dụng glucose làm năng lượng.

Khi cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường xảy đến khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Bởi với người bệnh tiểu đường, hệ thống này không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả. Glucose sau đó ở lại trong máu và không đến được các tế bào.

Glucose trong máu quá nhiều và trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Lượng đường trong máu cao không được điều trị từ bệnh tiểu đường có thể làm hỏng dây thần kinh, mắt, thận và các cơ quan khác của bạn.

Bệnh tiểu đường làm tổn thương các động mạch và làm cho chúng trở thành mục tiêu để làm cứng, được gọi là xơ vữa động mạch. Điều đó có thể gây ra huyết áp cao, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến những tổn thương mạch máu, tim mạch và suy thận.

► Xem thêm : Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp

Bệnh tiểu đường và tăng huyết áp thường xuyên xảy ra cùng nhau. Khoảng 25% những người mắc bệnh tiểu đường tuyp 1 và 80% những người mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 có mắc bệnh huyết áp cao. Có sự tương đồng đáng kể giữa bệnh tiểu đường và tăng huyết áp trong nguyên nhân và cơ chế bệnh.

Bệnh tiểu đường và tăng huyết áp thường xảy ra cùng nhau và có thể do một số nguyên nhân phổ biến như: béo phì, viêm, căng thẳng stress, cơ thể kháng insulin.

Tăng huyết áp và đái tháo đường đều là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây xơ vữa động mạch và một số biến chứng về bệnh tim mạch và đột quỵ. Các yếu tố nguy cơ với bệnh lý mạch máu thường gắn bó với nhau là: Tăng huyết áp, tuổi tác, stress, thừa cân hoặc béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều muối, đường, lười vận động nồng độ cholesterol máu tăng, hút thuốc…

Trong nghiên cứu ở Hồng Kông, chỉ có 42% người mắc bệnh tiểu đường có huyết áp bình thường và chỉ 56% người bị tăng huyết áp có dung nạp glucose bình thường. Còn theo nghiên cứu ở Hoa Kỳ, tăng huyết áp xảy ra ở khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 50% đến 80% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu týp 2 có khả năng phát triển cao ở những người bị tăng huyết áp cao gấp 2,5 lần so với những người có huyết áp bình thường.

Bệnh tiểu đường có thể gây tăng huyết áp?

Bệnh tiểu đường liên quan đến lượng đường trong máu cao. Người mắc bệnh tiểu đường không có đủ insulin hoặc insulin của không hoạt động hiệu quả để xử lý glucose từ thực phẩm và sử dụng nó làm năng lượng.

Do đó glucose không thể xâm nhập vào các tế bào để cung cấp năng lượng và thay vào đó nó tích lũy trong máu. Khi máu có lượng glucose cao nó có thể khiến các mạch máu bị tổn thương, gây xơ vữa động mạch, làm cho mạch máu dần thu hẹp lại. Về lâu dài, hiện tượng này có thể dẫn đến một căn bệnh mãn tính khác là tăng huyết áp.

Tăng huyết áp có thể gây ra bệnh tiểu đường?

Một phân tích tổng hợp trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) năm 2015 đã có cuộc khảo sát trên 4 triệu người trưởng thành và đưa ra kết luận rằng những người bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Bệnh tăng huyết áp gây cản trở luồng máu lưu thông đến thận, làm trầm trọng thêm các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp như thuốc lợi tiểu (diuretics) có kèm tác dụng phụ là tăng mức glucose huyết trong cơ thể.

Huyết áp cao là vấn đề đáng lo ngại trong bệnh tiểu đường

Có nhiều người có huyết áp cao bị bệnh tiểu đường

Khoảng 40~60 % bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có huyết áp cao, tỷ lệ này cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, do có nhiều trường hợp bệnh nhân có huyết áp bắt đầu tăng cao thường xuyên từ khi còn trẻ và có nhiều bệnh nhân có thời gian mắc bệnh dài, do đó tần suất xuất hiện các biến chứng sẽ cao hơn. Những yếu tố sau đây khiến những bệnh nhân tiểu đường dễ bị tăng huyết áp:

  • Lượng đường trong máu cao làm tăng lượng máu lưu thông: Khi lượng đường trong máu cao, áp suất thẩm thấu máu sẽ tăng cao. Do đó, lượng nước từ bên trong tế bào sẽ ra khỏi tế bào, sự hấp thụ nước từ thận sẽ tăng lên, chất dịch cơ thể và lượng máu sẽ tăng lên, dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao.
  • Nhiều bệnh nhân tiểu đường béo phì: Khi bị béo phì, các dây thần kinh giao cảm (một trong những dây thần kinh tự trị hoạt động ở trên tim và mạch máu) bị căng thẳng, các hormone (adrenaline, noradrenaline,…) làm tăng huyết áp được tiết ra nhiều hơn và dẫn đến tình trạng huyết áp cao. Những người mắc bệnh tiểu đường (tiểu đường tuýp 2) thường bị béo phì và dễ bị huyết áp cao.
  • Bệnh nhân tiểu đường có tính kháng insulin: Kháng insulin là tình trạng độ nhạy cảm của các tế bào dưới tác dụng của insulin bị giảm. Bản thân tính kháng insulin là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, nhưng đồng thời, việc insulin được tiết ra với số lượng lớn để bù cho insulin trở nên kém hiệu quả hơn sẽ gây ra “tăng insulin máu”. Trong tăng insulin máu sẽ xuất hiện các hiện tượng như trương lực hệ giao cảm, natri (muối) khó bài tiết ở thận, sự phát triển của các tế bào cấu thành thành mạch máu được thúc đẩy, nên mạch máu khó mở rộng, lượng máu tăng lên dẫn đến huyết áp cao.
  • Huyết áp cao do bệnh thận tiểu đường: Nếu bệnh nhân có biến chứng bệnh thận tiểu đường, hormone (renin) làm tăng huyết áp sẽ được tiết ra từ thận, chức năng lọc máu giảm, lượng máu tăng dẫn đến huyết áp tăng cao.

Khiến tình trạng xơ vữa động mạch dễ xảy ra hơn

Xơ vữa động mạch là hiện tượng động mạch cứng, không đàn hồi và đường kính trong của mạch máu bị thu hẹp. Đây là một căn bệnh đáng sợ gây ra cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch như huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn lipid máu (tăng lipid máu), béo phì,…Bốn nguyên nhân này có ảnh hưởng xấu đến nhau, đồng thời đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch tiến triển, gây ra một vòng luẩn quẩn rất khủng khiếp gọi là “hội chứng chuyển hóa”.

Cụ thể, khi xem xét con số chỉ nguy cơ bệnh tiểu đường và huyết áp cao gây ra đối với các bệnh tim mạch và bệnh mạch máu não, trường hợp lấy mức độ nguy cơ đối với người khỏe mạnh là 1 thì con số này cao gấp 2~3 lần đối với người bị bệnh tiểu đường, 2~3 lần đối người bị huyết áp cao và gấp 6~7 lần đối với người bị bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Đẩy nhanh sự tiến triển của các biến chứng bệnh tiểu đường

Đẩy nhanh sự tiến triển của các biến chứng bệnh tiểu đường

Huyết áp cao cũng làm tăng tốc độ khởi phát và tiến triển của biến chứng bệnh thận tiểu đường. Thận là một cơ quan lọc máu để tạo ra nước tiểu và lượng máu lớn liên tục chảy qua thận. Do đó, khi huyết áp cao, rất nhiều gánh nặng được đặt lên thận. Một khi bệnh thận khởi phát, huyết áp sẽ tăng lên cùng với sự tiến triển của bệnh thận, điều này càng làm bệnh thận chuyển biến xấu hơn.

Ngoài ra huyết áp cao cũng có tác động tiêu cực đến các mạch máu ở võng mạc và đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường.

Kiểm soát tiểu đường và cao huyết áp như thế nào?

Theo các chuyên gia, kiểm soát tăng huyết áp và tiểu đường có nhiều nét tương đồng và bổ trợ lẫn nhau. Chỉ cần nghiêm túc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát hai căn bệnh nguy hiểm này, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính bản thân mình bằng việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục đều đặn, sử dụng sản phẩm thảo dược an toàn.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Đối với chế độ ăn uống bạn cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh và lưu ý một số điểm dưới đây:

  • Ăn các loại thực phẩm ít chất béo, ít calo, bổ sung rau xanh, trái cây, thịt nạc trắng.
  • Hạn chế sử dụng muối và đường trong chế biến món ăn
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, chả lụa, bánh mì, bánh ngọt…
  • Không ăn quá nhiều (Nếu càng ăn nhiều, lượng muối hấp thụ cũng nhiều hơn)

Rèn luyện thể lực

Thường xuyên vận động thân thể và rèn luyện thể lực vừa giúp giảm lượng glucose huyết trong cơ thể, vừa cân bằng huyết áp trong giới hạn cho phép. Bạn nên hướng đến các bài tập có cường độ trung bình như đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội v.v…trong 30-40 phút/ngày và thực hiện 4-5 lần mỗi tuần.

Loại bỏ béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây huyết áp cao. Theo mức tiêu chuẩn, có thể mong đợi tác dụng hạ huyết áp khoảng 1 mmHg khi giảm 1kg cân nặng cơ thể. Nếu người béo phì nỗ lực giảm cân ở mức độ phù hợp thì huyết áp có thể giảm xuống mức bình thường.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc sẽ gây ảnh hưởng xấu làm hẹp mạch máu và tăng huyết áp. Chỉ cần bạn hút một điếu thuốc sẽ làm huyết áp tăng khoảng 10mmHg có người tăng 20~30 mmHg, và tình trạng huyết áp cao này vẫn tiếp tục duy trì 30 phút sau khi hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc cũng sẽ làm tăng tốc độ tiến triển của xơ vữa động mạch. Vì vậy, những người bệnh tiểu đường mà đang hút thuốc lá cần hạn chế và bỏ thuốc lá ngay.

Sử dụng thảo dược hỗ trợ giảm đường huyết

Giảm đường huyết là phương pháp hiệu quả trong việc hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra. Một số loại thảo dược như: tinh chất quế, berberin có tác dụng tích cực trong việc giảm thiểu tổn thương mạch máu thần kinh khi đường huyết tăng cao hoặc tăng giảm thất thường.

Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh chất quế và berberin ở dạng nano. Hai dược liệu này có tác dụng vô cùng hiệu quả trên bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ giảm đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, và từ đó giúp làm giảm sự lệ thuộc thuốc cũng như nguy cơ biến chứng do đái tháo đường gây nên. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh.

Tiểu đường và cao huyết áp nếu cùng xuất hiện cùng lúc sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh biến chứng bạn cần kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống phù hợp và sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh như Cinabet nhé!

 

==> Có Thể Bạn Quan Tâm: bệnh tiểu đường là gì, chế độ ăn bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường hạn chế ăn gì, dấu hiệu biến chứng tiểu đường, biểu hiện bệnh mỡ máu

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến