Thật không ngờ berberin còn có tác dụng hạ đường huyết

Trong một lần tình cờ sử dụng berberin để điều trị tiêu chảy cho một bệnh nhân tiểu đường năm 1988, các nhà khoa học đã vô cùng bất ngờ khi biết hoạt chất này cũng giúp hạ đường huyết rất tốt. Bắt đầu từ thời điểm đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học về loại cây này và hiện nay, berberin đã được sử dụng tại Trung Quốc như là một loại thuốc hạ đường huyết để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Berberin là gì?

Berberin là một hợp chất sinh học được chiết xuất từ thân, rễ, vỏ của một số loài cây, đặc biệt là các cây thuộc họ Hoàng liên, Tiết dê, Cam,… Trong đó vàng đắng (dây dằng giang, vàng đằng, dây khai,…) là loài cây chứa hàm lượng cao berberin.

Về phân loại, berberin thuộc một nhóm các hợp chất được gọi là alcaloid.

Berberin đã được dùng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc và Việt Nam, với nhiều công dụng trong điều trị các bệnh khác nhau. Nhưng ngày nay, nhờ khoa học hiện đại, người ta còn phát hiện ra nhiều tác dụng tuyệt vời khác của berberin, đặc biệt là trên bệnh tiểu đường.

Hoàng đằng và Vàng đắng là hai nguồn dược liệu chính cung cấp berberin

Hoàng đằng và Vàng đắng là hai nguồn dược liệu chính cung cấp berberin

Berberin – vị thuốc quen thuộc trong dân gian

Ở Việt Nam, berberin bắt đầu được biết đến và được sử dụng rộng rãi bắt nguồn từ “Dịch lỵ nguy hiểm những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ 20”, khi đó người dân Việt Nam phải gánh chịu hậu quả của dịch lỵ nguy hiểm lan nhanh ở các tỉnh đồng bằng, miền núi, nhiều bệnh nhân bị tiêu chảy liên tục đến kiệt sức rồi tử vong.

Đầu năm 1972, Bộ Y tế phải triệu tập cuộc họp khẩn các nhà y học, dược học đầu ngành của Việt Nam bàn biện pháp dập tắt dịch lỵ. Tại cuộc họp đó, Phan Quốc Kinh, dược sỹ mới 35 tuổi của trường Đại học Dược Hà Nội, đã đứng lên xin đề nghị được đảm nhiệm việc cung cấp thuốc từ cây cỏ Việt nam cho Bộ sau 6 tháng.

Và kết quả thu được ngoài sự mong đợi. Sau quá trình dài thu thập các bài thuốc dân gian cũng như tìm tòi nghiên cứu, berberin mà TS. Phan Quốc Kinh cùng các cộng sự bào chế ra đã giúp dập tắt dịch lỵ nguy hiểm trong vòng 6 tháng theo đúng lời ông đã hứa với Bộ Y Tế. Sau này, ông được mệnh danh là “vua dược”, là cha đẻ của berberin ở Việt Nam.

Vai trò mới của berberin trong điều trị đái tháo đường

Tại Trung Quốc, trong một lần tình cờ sử dụng berberin để điều trị tiêu chảy cho một bệnh nhân tiểu đường năm 1988, các nhà khoa học đã vô cùng bất ngờ khi biết hoạt chất này cũng giúp hạ đường huyết rất tốt (1). Bắt đầu từ thời điểm đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học về berberin và hiện nay, hoạt chất này đã được sử dụng tại Trung Quốc như một loại thuốc hạ đường huyết trong điều trị tiểu đường tuýp 2.

Berberin điều hòa chuyển hóa glucose trong cơ thể thông qua nhiều cơ chế và con đường khác nhau (2), như:

 • Làm tăng độ nhạy với insulin của tế bào
 • Hoạt hóa con đường tín hiệu AMPK (AMP – activated protein kinase)
 • Điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột
 • Ngăn chặn quá trình tân tạo glucose trong gan
 • Kích thích phản ứng đường phân trong tế bào mô ngoại vi
 • Kích thích bài tiết protein GLP-1 trong ruột, nhờ đó kích thích bài tiết insulin và cải thiện chức năng của tế bào β trong tụy
 • Điều chỉnh tăng biểu hiện mARN của thụ thể lipoprotein mật độ thấp ở gan
 • Tăng vận chuyển glucose vào tế bào
 • Giảm hấp thu glucose từ ruột vào máu

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, berberin có hiệu quả giảm đường huyết tương đương với các thuốc sulphonylurea hay metformin.

 • Yin và cộng sự đã so sánh tác dụng của berberin và metformin trong một thử nghiệm kéo dài 3 tháng trên 36 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Những bệnh nhân này được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm dùng berberin hoặc dùng metformin. Kết quả cho thấy rằng tác dụng hạ đường huyết của berberin là tương đương với metformin (3).
 • Nghiên cứu của Zhang và các cộng sự cũng chỉ ra hiệu quả làm giảm chỉ số HbA1c và đường huyết lúc đói của berberin trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 gần tương tự như metformin và rosiglitazone. Thậm chí berberin còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu tốt hơn cả metformin và rosiglitazone mà không gây ra tác dụng phụ nào trên bệnh nhân (4).
 • Nghiên cứu hệ thống trên 14 thử nghiệm lâm sàng cũng tổng kết rằng hiệu quả giảm glucose của berberin không thua kém các thuốc metformin, glipizide, hoặc rosiglitazone, thậm chí còn có thể chống mỡ máu tốt hơn (5).

Berberin có thể phối hợp hiệu quả với các thuốc điều trị tiểu đường như glibenclamide, metformin, hay rosiglitazone. Sự phối hợp này có thể giúp giảm đường huyết và cải thiện triệu chứng tiểu đường tốt hơn việc chỉ dùng đơn độc các thuốc tân dược.

 • 60 bệnh nhân được chỉ định dùng glipizide, metformin đã tham gia nghiên cứu của Sheng và Xie trong 3 tháng. Một nửa trong số họ được dùng thuốc phối hợp với 0,5 berberin mỗi lần, ba lần mỗi ngày. Kết quả cho thấy nhóm này có các chỉ số đường huyết đói, chỉ số kháng insulin HOMA-IR và các chỉ số viêm khác cải thiện hơn rõ rệt so với những người không dùng berberin (6).
 • Li và các cộng sự cũng chỉ ra tính an toàn và lợi ích khi phối hợp berberin với glipizide trên tiểu đường tuýp 2, với chỉ số đường huyết đói và sau ăn đều giảm đáng kể ở những bệnh nhân tham gia nghiên cứu (7).

Hoạt chất này cũng vô cùng an toàn và chưa thấy tác dụng có hại nào trên người bệnh.

Nếu theo dõi các cuộc thảo luận trên mạng, bạn sẽ thấy những người có lượng đường huyết cao thường dùng berberine để đưa chỉ số này về mức bình thường.

Berberin thực sự mang lại hiệu quả cả trong các nghiên cứu và đời thực. Với giá thành rẻ, hiệu quả điều trị cao, berberin thực sự là một hoạt chất tiềm năng trong điều trị tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường typ 2, tiền tiểu đường.

Vietlife Cinabet là sản phẩm cho người tiểu đường chứa Berberin

Vietlife Cinabet là sản phẩm cho người tiểu đường chứa Berberin

Vietlife Cinabet – Đột phá công nghệ nano từ berberin cho bệnh nhân tiểu đường

Dựa trên nhiều công trình nghiên cứu chuyên môn và có ý nghĩa lâm sàng của berberin trên bệnh tiểu đường, sản phẩm Vietlife Cinabet đã ra đời.

Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa berberin và tinh chất quế ở dạng nano. Hai dược liệu quen thuộc này có tác dụng vô cùng hiệu quả trên bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ giảm đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, và từ đó giúp làm giảm lệ thuộc thuốc cũng như nguy cơ biến chứng do đái tháo đường gây nên.

Đột phá của Cinabet không chỉ nằm ở thành phần mà còn ở công nghệ nano do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa dày công nghiên cứu. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh.

Tiểu đường là một bệnh lý mạn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh biến chứng, hãy lựa chọn Cinabet ngay hôm nay.

Độc giả quan tâm tới sản phẩm Cinabet xin vui lòng liên hệ tới số  0917 081 022 hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

 

Nguồn tham khảo:

 1. Ni, Y. X. (1988). Therapeutic effect of berberine on 60 patients with type II diabetes mellitus and experimental research. Zhong xi yi jie he za zhi= Chinese journal of modern developments in traditional medicine8(12), 711.
 2. Pang, B., Zhao, L. H., Zhou, Q., Zhao, T. Y., Wang, H., Gu, C. J., & Tong, X. L. (2015). Application of berberine on treating type 2 diabetes mellitus. International journal of endocrinology2015.
 3. Yin, S. L., Yin, H. Q., Li, C. H., & Liu, C. M. (2011). The effects of berberine hydrochloride on blood glucose, insulin and lipids levels in newly diagnosed type 2 diabetic patients. Acta Aademiae Medicinae Xuzhou31(1), 40-41.
 4. Zhang, H., Wei, J., Xue, R., Wu, J. D., Zhao, W., Wang, Z. Z., … & Pan, H. N. (2010). Berberine lowers blood glucose in type 2 diabetes mellitus patients through increasing insulin receptor expression. Metabolism59(2), 285-292.
 5. Dong, H., Wang, N., Zhao, L., & Lu, F. (2012). Berberine in the treatment of type 2 diabetes mellitus: a systemic review and meta-analysis. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine2012.
 6. Sheng, Z. X., & Xie, D. H. (2010). Therapeutic effect of berberine on the levels of inflammatory factors in type 2 diabetic patients. New Medicine41(3), 177-180.
 7. Zhu, L., & Li, H. (2007). Therapeutic efficacy of combined Berberine and Glipizide on type 2 diabete. Journal of Clinical Research1, 20.

 

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến