Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì? Làm thế nào để phòng tránh

Tiểu đường đang là căn bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại. Bệnh gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Bạn có biết nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường và các yếu tố nguy cơ gây bệnh là gì? Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Hiểu đúng về bệnh tiểu đường

Glucose là đường được cung cấp từ thức ăn hàng ngày chúng ta ăn và được dự trữ trong gan (glycogen), hormone insulin (do các tế bào β của tuyến tụy nội tiết bài tiết) đảm nhận vai trò vận chuyển glucose vào tế bào sinh ra năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Tuy nhiên vì một lý do nào đó hocmone insulin của tuyến tụy bị thiếu hoặc không sử dụng hiệu quả khiến glucose không thể đi vào tế bào mà đi vẫn ở lại trong máu. Hàm lượng glucose trong máu tăng cao đến một mức nhất định thì gọi là bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường được phân làm 3 loại: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

Mỗi loại bệnh có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thông qua các tuýp bệnh cụ thể nhé!

Để hiểu hơn về bệnh tiểu đường mới bạn đọc bài viết : Mọi điều cần biết về bệnh tiểu đường

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

1. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuyp 1: Còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, loại này xảy ra khi tuyến tụy không tự sản xuất được insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 phụ thuộc vào insulin suốt đời, có nghĩa là họ phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày để sống.

Cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường type 1 nhưng họ khẳng định rằng trong hầu hết những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn và vi rút có hại đã tấn công nhầm và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy, dẫn đến cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc không thể sản xuất insulin. Vì vậy bệnh tiểu đường type 1 còn có một cái tên khác là bệnh tiểu đường tự miễn

Do cơ thể tiếp xúc với một loại vi rút nào đó có thể là : virus Epstein-Barr, coxsackievirus, virus quai bị hoặc cytomegalovirus có thể phá hủy các tế bào tiểu đảo, hoặc các vi rút trực tiếp có thể lây nhiễm các tế bào tiểu đảo.

Những nguyên nhân tiểu đường type 1 còn bao gồm mắc các bệnh khác như xơ nang ảnh hưởng đến tuyến tụy, phẫu thuật loại bỏ tuyến tụy, và chứng viêm (sưng, kích thích) tuyến tụy nặng cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường bằng cách gây tổn thương đến tụy

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể có liên quan đến gene di truyền.Trong gia đình, nếu bố mẹ đều có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 1 thì khả năng di truyền cho con là 30%. Nếu chỉ bố bị tiểu đường thì khả năng con bị di truyền là khoảng 6%, còn chỉ duy nhất mẹ thì tỷ lệ di truyền là 4% và 1% khi người phụ nữ trên 25 tuổi.

2. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Có đến 85% người bị bệnh tiểu đường nằm trong loại bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2 là cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để vận chuyển glucose vào tế bào.

Không giống như tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 vẫn có thể tạo ra insulin nhưng các tế bào trong cơ thể không phản ứng với nó hiệu quả. Đây là loại tiểu đường phổ biến nhất, và nó có liên quan mạnh mẽ với béo phì .

Bệnh tiểu đường tuýp 2 bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và lối sống. Một số nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể kể đến như:

 • Thừa cân hoặc béo phì cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người béo phì trong cơ thể cuất hiện chất kháng insulin làm cho các tế bào chống lại tác động của insulin lên lượng đường trong máu
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống dư thừa chất béo, dư thừa tinh bột khiến cho tuyến tụy phải làm việc hết công suất, gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng.
 • Lười vận động: Khi bạn dung nạp nhiều năng lượng mà không chịu vận động thì tuyến tụy phải sản xuất insulin nhiều hơn để đưa glucose vào tế bào, chuyển hóa thành năng lượng. Nếu làm việc quá tải sẽ khiến tuyến tụy bị suy yếu, dần dần mất khả năng sản xuất insulin.
 • Stress:Tình trạng stress kéo dài cũng có thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Bên cạnh đó, một số loại thuốc điều trị về thần kinh, nhất là do stress tâm lý có thể là yếu tố nguy cơ tiểu đường.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người không hút thuốc 14%.  Khói thuốc ảnh hưởng đến tình trạng kháng insulin cũng như giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.
 • Gen di truyền: cũng như bệnh tiểu đường tuýp 1 tiền sử gia đình và gen cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ: Loại này xảy ra ở phụ nữ khi mang thai khi cơ thể có thể trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin. Bệnh tiểu đường thai kỳ không xảy ra ở tất cả phụ nữ và thường hết sau khi sinh. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn còn nhiều rủi ro phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu đã từng mắc tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Nhau thai sản xuất hormone làm cho các tế bào của bà bầu ít nhạy cảm hơn với tác dụng của insulin. Điều này có thể gây ra lượng đường trong máu cao khi mang thai.

Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể bổ sung khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải khi nào tuyến tụy cũng hoạt động hiệu quả, sản xuất một lượng insulin vừa đủ và kịp thời để đáp ứng lượng glucose cần được chuyển hóa. Vì vậy mà gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Phụ nữ thừa cân khi mang thai hoặc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tóm lại, cả gen di truyền và các yếu tố môi trường, lối sống không lành mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường

Ai dễ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên (những người độ tuổi dưới 30), những người có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh này hoặc mang một số gen nhất định có liên quan đến căn bệnh này. Và đây là lý do bệnh tiểu đường tuýp 1 có tên gọi khác là “tiểu đường vị thành niên”. Tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 chiếm khoảng từ 5%- 10% số người mắc bệnh tiểu đường hiện nay.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở những người trưởng thành (trên 40 tuổi). Độ tuổi dễ mắc tiểu đường tuýp 2 nhiều nhất là từ 45 đến 64 tuổi. Những người thừa cân, béo phì, lười vận động, huyết áp cao, cholesterol cao , hoặc triglycerides cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, bệnh đang có nguy cơ trẻ hóa.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường gặp ở những bà mẹ trên 35 tuổi, đã mang thai nhiều lần, xuất hiện tình trạng béo phì trước và trong thời gian mang bầu.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ tăng nếu bạn:

 • Bị thừa cân, béo phì trước thời gian mang bầu
 • Mang thai trên 35 tuổi
 • Đã mang thai nhiều lần và có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2
 • Có tiền sử bị bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.
 • Có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Kiểm soát cân nặng

Béo phì, thừa cân là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Việc giảm trọng lượng cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể. Theo số liệu chứng mình, chỉ cần giảm được 5% số cân nặng ở những người béo phì là có thể giảm tới 70% nguy cơ bị tiểu đường. Vì thế, hãy kiểm soát cân nặng bằng việc lập một chế độ ăn uống điều độ và kiểm soát lượng tiêu thụ calo mỗi ngày để tránh bị thừa cân.

Vận động, đi bộ hàng ngày

Vận động không chỉ giúp giảm cân mà còn có thể làm cho cơ thể khoẻ mạnh, tinh thần thoải mái hơn hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Phần Lan đã chứng minh rằng, những người dành 4 tiếng một tuần để vận động, đi bộ, tập thể dục (35 phút/ngày) có thể giảm nguy cơ bị đái tháo đường tới 80%. Nguyên nhân là vì vận động giúp cơ thể sử dụng hormone insulin hiệu quả hơn bằng cách tăng số lượng cơ quan thụ cảm insulin vào tế bào. Insulin giúp vận chuyển đường máu vào tế bào, địa chỉ cần đến để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng, nếu không nó sẽ quẩn quanh trong mạch máu, bám dính vào thành mạch máu dần dần sẽ sinh ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đi bộ, các bài tập yoga, thái cực quyền, các bài tập thở sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả.

Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý

Theo nghiên cứu của Đại học Yale, Mỹ đối với 1.709 nam giới đã phát hiện những ai ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp hai lần người bình thường. Ngủ không đủ giấc, nghỉ ngơi không hợp lý sẽ làm cho hệ thống thần kinh bị rối loạn và gây tác động tới hormone kiểm soát lượng đường huyết. Để có được giấc ngủ ngon bạn cần tránh uống cà phê buổi tối, xem tivi quá khuya, ăn quá no và hãy nghỉ ngơi thoải mái không quan tâm đến công việc. Bên cạnh đó, hãy tập thói quen đi ngủ đúng giờ (nên ngủ trước 23 giờ), để các cơ quan trong cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, từ đó có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Tránh căng thẳng, stress

Stress, căng thẳng khiến cơ thể có phản ứng tức thì như: tim đập nhanh hơn, nhịp thở nhanh, dạ dày thắt lại, đặc biệt nếu tế bào ở dạng đề kháng insulin, đường sẽ bị dồn ứ trong máu nên lúc nào cũng ở mức cao. Vì thế, tránh căng thẳng là một liệu pháp quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu.

Chế độ ăn uống hợp lý

Ăn nhiều rau củ trái cây tươi là một trong những phương pháp phòng bệnh tiểu đường hiệu quả nhất. Chất xơ từ rau củ trái cây có tác dụng làm chậm quá trình phân hủy của carbohydrate cũng như hấp thụ đường vào máu. Vì vậy bạn cần bổ sung đầy đủ chất xơ trong khẩu phần ăn cũng như hạn chế khối lượng tinh bột nạp vào cơ thể.

Tăng cường ăn rau, giảm chất kích thích như rượu, bia, cà phê vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ lại ảnh hưởng đến cả giấc ngủ của bạn.

Ngoài ra, cần hạn chế món thịt đỏ và thức ăn qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói bởi hàm lượng cholesterol trong các loại thực phẩm này cao là yếu tố nguy cơ gây bệnh đái tháo đường.

Biết được đâu là nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta có những biện pháp thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tránh những nguy hiểm về sau. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm về bệnh tiểu đường bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới đội ngũ chuyên gia sẽ tư vấn đầy đủ và chính xác nhất.

 

==> Có Thể Bạn Quan Tâm: bệnh tiểu đường là gìchế độ ăn bệnh tiểu đườngbệnh tiểu đường hạn chế ăn gìdấu hiệu biến chứng tiểu đườngbiểu hiện bệnh mỡ máu

0/5 (0 Reviews)

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến