Mối liên hệ giữa tiểu đường và bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Tại sao lại có mối liên hệ mật thiết giữa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch? Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường và biến chứng về tim mạch

Bệnh tiểu đường là gì?

Khi cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành đường, hoặc glucose thì tuyến tụy của bạn có nhiệm vụ giải phóng insulin. Insulin đóng vai trò là một khóa chính mở các tế bào để cho phép glucose đi vào – và cho phép sử dụng glucose làm năng lượng.

Khi cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường xảy đến khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Bởi với người bệnh tiểu đường, hệ thống này không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả. Glucose sau đó ở lại trong máu và không đến được các tế bào.

Glucose trong máu quá nhiều và trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Lượng đường trong máu cao không được điều trị từ bệnh tiểu đường có thể làm hỏng dây thần kinh, mắt, thận và các cơ quan khác của bạn.

Bệnh tiểu đường làm tổn thương các động mạch và làm cho chúng trở thành mục tiêu để làm cứng, được gọi là xơ vữa động mạch. Điều đó có thể gây ra huyết áp cao, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến những tổn thương mạch máu, tim mạch và suy thận.

Biến chứng tim mạch của người bệnh tiểu đường

Ngoài các tổn thương thường gặp ở các cơ quan như da, răng, miệng, thì biến chứng về tim mạch là một trong những tổn thương quan trọng nhất có thể gặp ở người bệnh đái tháo đường.

Khi lượng đường (glucose) trong máu bị dư thừa quá cao sẽ khiến các mạch máu bị tổn thương, gây xơ vữa động mạch, làm cho mạch máu dần thu hẹp lại. Về lâu dài, hiện tượng này có thể dẫn đến một căn bệnh mãn tính khác là tăng huyết áp.

Ngoài ra, dòng máu lưu thông trong cơ thể cũng bị gián đoạn, tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ (máu không lên não), nhồi máu cơ tim (máu không về tim) và vết thương lâu lành (máu không đến những nơi cần phục hồi).

Biến chứng tim mạch thường tiến triển âm thầm, đến khi có triệu chứng (đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi, hồi hộp…) thì bệnh đã nặng. Vì vậy, khi bị tiểu đường, cần giữ mức glucose máu trong ngưỡng an toàn sẽ giúp bạn ngăn ngừa hoặc làm giảm đáng kể nguy cơ, hoặc kiểm soát được biến chứng nếu chẳng may mắc phải.

Trong tất cả những biến chứng ở bệnh nhân đái tháo đường thì biến chứng tim mạch đặc biệt nghiêm trọng gây ra đau đớn, phổ biến và nguy cơ gây tử vong cao.

Bệnh tiểu đường và bệnh tim có liên quan như thế nào

Theo các số liệu thống kê thì rõ ràng rằng có mối tương quan chặt chẽ giữa bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường. Cụ thể như sau:

 • Trên 85% người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh tiểu đường dẫn đến tử vong vì một số biến chứng về bệnh tim mạch và 16% chết vì đột quỵ. Bệnh tim dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch cao gấp 2 – 4 lần so với những người trưởng thành không mắc bệnh tim mạch.
 • Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ coi bệnh tiểu đường là một trong bảy yếu tố nguy cơ chính có thể kiểm soát được đối với bệnh tim mạch.
 • Những người mắc bệnh tiểu đường phát triển bệnh tim mạch ở độ tuổi sớm hơn nhiều so với những người khác.

Thực tế, lượng đường trong máu cao chính là mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Glucose trong máu cao theo thời gian có thể làm hỏng niêm mạc của các động mạch, gây xơ vữa và/hoặc bị tắc nghẽn do mảng bám. Khi chất béo tích tụ bên trong các mạch máu này sẽ dẫn đến một tình trạng được gọi là xơ vữa động mạch. Điều này cuối cùng có thể chặn lưu lượng máu đến tim hoặc não, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Nguy cơ mắc bệnh tim với bệnh tiểu đường sẽ tăng cao hơn nếu bạn cũng có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.

Tại sao bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim?

Bệnh tiểu đường có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Đó là bởi vì những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2, có thể có các điều kiện sau đây góp phần vào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch:

Huyết áp cao (tăng huyết áp)

Huyết áp cao  là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Theo các nghiên cứu có một mối liên quan tích cực giữa tăng huyết áp và kháng insulin nên khi bệnh nhân bị cả tăng huyết áp và tiểu đường, là sự kết hợp phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ tăng gấp đôi.

Cholesterol bất thường và chất béo trung tính cao

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim ở người mắc bệnh tiểu đường là do xơ cứng mạch vành hoặc xơ vữa động mạch, đó là sự tích tụ cholesterol trong các mạch máu cung cấp oxy và dinh dưỡng cho tim.

Khi các mảng cholesterol có thể vỡ ra hoặc vỡ ra, cơ thể cố gắng sửa chữa vỡ mảng bám bằng cách gửi tiểu cầu để niêm phong nó. Vì động mạch nhỏ, tiểu cầu có thể chặn dòng máu, không cho phép cung cấp oxy và cơn đau tim phát triển. Quá trình tương tự có thể xảy ra ở tất cả các động mạch trong cơ thể, dẫn đến thiếu máu lên não , gây đột quỵ hoặc thiếu máu ở bàn chân, bàn tay hoặc cánh tay gây ra bệnh mạch máu ngoại biên.

Không chỉ những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, họ còn có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn, một tình trạng y tế nghiêm trọng mà tim không thể bơm máu đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong phổi gây khó thở hoặc giữ nước ở các bộ phận khác của cơ thể (đặc biệt là chân) gây sưng.

Béo phì

Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch và có liên quan mạnh mẽ đến tình trạng kháng insulin. Giảm cân có thể cải thiện nguy cơ tim mạch, giảm nồng độ insulin và tăng độ nhạy cảm với insulin. Béo phì và kháng insulin cũng có liên quan đến các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm huyết áp cao.

Thiếu hoạt động thể chất

Không hoạt động thể chất là một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến tình trạng kháng insulin và bệnh tim mạch. Tập thể dục và giảm cân có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2, giảm huyết áp và giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Đối với sức khỏe tim mạch tổng thể, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo: Người bệnh cần tập luyện ít nhất 150 phút hoạt động aerobic cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động aerobic mạnh mẽ mỗi tuần (hoặc kết hợp tương đương các hoạt động cường độ trung bình và mạnh mẽ), tăng cường hoạt động tăng cường cơ bắp ít nhất 2 ngày mỗi tuần để có thêm lợi ích sức khỏe.

Hút thuốc

Khói thuốc lá và đường huyết cao sẽ làm cho mạch máu hẹp, hút thuốc lá làm gia tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim.

Bảo vệ trái tim của bạn khi bạn bị tiểu đường

Nếu bạn tin rằng bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, đừng tuyệt vọng. Có một số thay đổi lối sống nhỏ mà bạn có thể thực hiện để không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tim mà còn kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn. Để không bị biến chứng về tim mạch khi mắc bệnh tiểu đường người bệnh cần đạt được một số mục tiêu sau:

 • Chỉ số HbA1c < 7%
 • Huyết áp dưới 140/90mmHg
 • LDL cholesterol < 100 mg/dL (2,6 mmo/L) ở người bệnh chưa bị biến cố tim mạch và <70 mg/dL (1,8mmol/L) ở bệnh nhân đã từng có biến cố tim mạch
 • Cố gắng đạt mức HDL choleterol > 40mg/dL(1mmol/L) ở nam hoặc > 50 mg/dL(1,25mmol/L) ở nữ
 • Lượng Triglycerid không quá 150 mg/dL (1,68mmol/L)
 • Giảm cân nếu người bệnh thừa cân, béo phì
 • Cai thuốc lá

Để đạt được những mục tiêu kể trên bạn cần có một số điều chỉnh như sau:

Tập thể dục, vận động thường xuyên

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị người bệnh cần dành ít nhất 30 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi ngày. Nếu bạn không có thời gian cho tất cả 30 phút cùng một lúc, hãy chia nó thành các phân đoạn 10 phút. Ngoài ra, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyên bạn nên thực hiện một vài vận động nhẹ nhàng, thực hiện các bài tập thở mỗi buổi sáng thức dậy sẽ giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Ăn một chế độ ăn có lợi cho tim

Giảm tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, muối và cholesterol, chẳng hạn như thực phẩm chiên, thịt đỏ và trứng. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm ngũ cốc, rau và trái cây. Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh cho tim cũng có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

Giảm cân nếu béo phì

Nếu bạn thừa cân, hãy cố gắng giảm cân. Dù chỉ giảm được một tỷ lệ nhỏ trong cân nặng cũng có thể giúp bạn giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Bắt đầu bằng cách chọn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim và thực hiện các biện pháp giảm cân mỗi ngày.

Kiểm soát cholessterol, đường huyết và huyết áp

 • Giữ mức cholesterol trong máu trong phạm vi mục tiêu. Cholesterol LDL (có hại) nên dưới 100mg/dL (2,6 mmo/L) và Cholesterol HDL (tốt) nên cao hơn 40 mg/dL. Nếu bạn bị cholesterol cao quá hãy nói chuyện với bác sĩ để bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về cách giảm bớt nó.
 • Giữ mức đường huyết của bạn trong phạm vi mục tiêu, Chỉ số HbA1c < 7%
 • Duy trì mức huyết áp lý tưởng đó là huyết áp của bạn nên từ 120/80 trở xuống

Bỏ thuốc lá

Những người mắc bệnh tim, tiểu đường hoặc cả hai mà có thói quen hút thuốc đều có nguy cơ mắc các biến chứng về sức khỏe. Bỏ hút thuốc là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình.

Sử dụng thảo dược để kiểm soát bệnh tiểu đường

Có một vài loại thảo mộc có thể giúp tăng độ nhạy insulin và giảm khả năng tiến triển bệnh tiểu đường.

Cinnamomum

Cinnamomum được biết đến bởi một số công dụng sau:

 • Giảm đường huyết, giảm HbA1c theo cơ chế tương tự Insulin
 • Tăng độ nhạy của tế bào với insulin, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn
 • Giảm cholesterol xấu (LDL- cholesterol), tăng cholesterol tốt (HDL- cholesterol)
 • Chống oxy hóa, chống viêm mạnh

Berberine

Berberine được tìm thấy trong một số loại thảo mộc và đã được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc. Berberine có một số công dụng như:

 • Tăng vận chuyển glucose vào tế bào giúp giảm đường huyết
 • Giảm hấp thu glucose từ ruột vào máu
 • Làm tăng độ nhạy với insulin của tế bào
 • Ngăn chặn quá trình tân tạo glucose trong gan
 • Kích thích bài tiết protein GLP-1 trong ruột, nhờ đó kích thích bài tiết insulin và cải thiện chức năng của tế bào β đảo tụy, phục hồi tế bào đảo tụy
 • Tăng hiệu quả ổn định đường huyết khi dùng cùng một số loại thuốc Tây trị tiểu đường

Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh chất quế và berberin ở dạng nano. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh. Đột phá của Cinabet không chỉ nằm ở thành phần mà còn ở công nghệ nano do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa đã dày công nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để kiểm soát bệnh tiểu đường?

Sử dụng thuốc theo liệu trình và chỉ dẫn của bác sĩ

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp trên bạn cần nghe theo chỉ định của bác sĩ và sử dụng thuốc theo đúng liều lượng, đúng thời điểm và liệu trình vì chỉ cần bỏ qua một bước nào đó cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị và sức khỏe của người bệnh.

Nếu bạn bị tiểu đường và phát triển bệnh tim mạch thì trước tiên bạn cần thay đổi lối sống như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng khỏe mạnh và bỏ hút thuốc. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc để hạ đường huyết, huyết áp hoặc mức cholesterol và điều trị bất kỳ tổn thương tim nào. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phẫu thuật hoặc một thủ tục y tế khác để điều trị bệnh tim. Điều trị cho mỗi người sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loại biến chứng tim mạch.

Cuối cùng, nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng nào của cơn đau tim, hãy tìm ngay sự trợ giúp y tế để điều trị sớm và có thể làm giảm thiệt hại tiềm tàng cho tim của bạn.

Theo : Cinnabet.vn

0/5 (0 Reviews)

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến