Mẹo nấu ăn đơn giản cho người bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường không có nghĩa là bạn phải kiêng khem, không được thưởng thức những món ăn ngon. Ngược lại, ăn kiêng quá mức càng khiến người bệnh đái tháo đường bị bức bối, thiếu dinh dưỡng. Khi bạn biết những nguyên tắc cơ bản trong khẩu phần dinh dưỡng của người đái tháo đường, bạn vẫn có thể nấu và ăn những món yêu thích. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về cách nấu ăn dành cho người bệnh đái tháo đường.

1. Chọn lọc và giảm chất béo

Người bệnh đái tháo đường nên tránh xa các chất béo bão hòa vì chúng làm tăng cholesterol LDL (xấu) và giảm cholesterol HDL (tốt), làm bệnh thêm trầm trọng. Các loại chất béo bão hòa có trong công thức nấu nướng hằng ngày gồm: bơ, mỡ lợn, dầu dừa, nước cốt dừa, nội tạng động vật…

Khi mua nguyên liệu nấu nướng, bạn nên lưu ý thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn, tránh những loại bơ, dầu ăn có chữ “hydrogenated shortening”. Người bệnh đái tháo đường nên dùng các loại dầu thực vật, chứa chất béo không bão hòa như dầu hạt cải, dầu nành, dầu ô liu, dầu hạt nho, bơ thực vật không chứa chất béo. Khi nấu canh súp, bạn cũng nên vớt bỏ lớp váng mỡ trên bề mặt.

Ngoài ra, các loại thực phẩm làm từ sữa thường có hàm lượng chất béo rất cao sẽ khiến tăng cân. Thay vì dùng sữa nguyên chất, người bệnh đái tháo đường nên dùng sữa tách béo, tách kem. Đổi thói quen dùng sữa chua nguyên kem bằng sữa chua ít béo, tương tự với phô mai bạn cũng chọn loại ít béo (phô mai cottage)

Người bệnh tiểu đường nên ăn các chất béo lành mạnh

2. Chọn loại tinh bột cung cấp năng lượng và chất xơ

Trong thói quen của người Việt, bữa ăn thường có cơm trắng và các loại thực phẩm từ bột như bún, phở, mì… Hàm lượng đường chuyển hóa từ các loại thực phẩm này rất cao. Thế nên, giải pháp của người bệnh đái tháo đường là dùng gạo lức, thực phẩm làm từ bột mì nguyên cám hoặc ăn ngũ cốc nguyên hạt (có chữ whole grain trên bao bì) như yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ… Đây là các loại thực phẩm rất giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

3. Hạn chế ăn đường, chất ngọt

Đường có nguồn gốc từ tinh bột sẽ chuyển hóa chậm, nhưng với đường tinh thì cơ thể hấp thụ nhanh hơn rất nhiều. Thế nên người bệnh đái tháo đường cần hạn chế ăn ngọt để tránh tăng glucose huyết. Để không làm giảm khẩu vị món ăn, có thể mua loại đường ăn kiêng chuyên dành cho người đái tháo đường, hoặc tận dụng vị ngọt tự nhiên từ rau củ quả. Tuyệt đối tránh xa các loại nước ngọt, nước tăng lực, chè…

4. Bổ sung hương vị mới

Khi nêm nếm thức ăn, hẳn bạn thường quen sử dụng đường, muối, nước mắm, dầu ăn cho hợp khẩu vị. Giờ đây hãy thay đổi một chút với các loại gia vị mới, giúp hương vị món ăn đa dạng hơn, lại tốt cho người bệnh đái tháo đường. Một số loại gia vị có nguồn gốc thiên nhiên như quế, thảo quả, nhục đậu khấu, mù tạt… là lựa chọn khả dĩ và dễ tìm.

Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau củ tươi

5. Các loại thực phẩm cần thiết cho người bệnh đái tháo đường

Các loại rau củ tươi: rau xanh (bông cải, cải bó xôi, cải xoăn), ớt chuông, cà chua, cần tây, cà rốt, dưa chuột… Hạn chế tối đa chế biến bằng cách rán, xào, thay vào đó hãy nấu súp, luộc sơ hoặc trộn salad.

Các loại hoa quả giàu vitamin và chất xơ: táo, lê, cam, cherry, các loại quả mọng như quả việt quốc, quả mâm xôi, quả dâu…  Ăn cả quả chứ không ép lấy nước vì sẽ làm mất chất xơ trong quả.

Các loại hạt như: hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó… để bổ sung đầy đủ  dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể.

Người bệnh đái tháo đường có thể thay dần đổi thực phẩm bằng cách chọn thực đơn trước khi đi chợ, thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh, mua những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thay cho các thực phẩm mua theo thói quen.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, bệnh nhân tiểu đường còn có thể lựa chọn các sản phẩm từ dược liệu cổ truyền – một xu hướng mới hỗ trợ điều trị tiểu đường. Dược liệu cổ truyền có tác dụng kiểm soát đường huyết trong máu không thua kém gì thuốc điều trị, nhưng lại an toàn và ít biến chứng hơn rất nhiều. Nổi bật trong các dược liệu này là berberin và tinh chất quế.

Cinabet – Đột phá Nano từ Dược liệu Cổ truyền cho bệnh Tiểu đường

Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh chất quế và berberin ở dạng nano. Hai dược liệu quen thuộc này có tác dụng vô cùng hiệu quả trên bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ giảm đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, và từ đó giúp làm giảm lệ thuộc thuốc cũng như nguy cơ biến chứng do đái tháo đường gây nên.

Đột phá của Cinabet không chỉ nằm ở thành phần mà còn ở công nghệ nano do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa dày công nghiên cứu. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh.

Độc giả quan tâm tới sản phẩm Cinabet xin vui lòng liên hệ tới số hotline 0247 307 8999 hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

 

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến