Glucose là gì? Khám phá những điều chưa biết về Glucose

Glucose là tên của một loại đường rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Hiểu các thông tin về Glucose và các chỉ số đường huyết cùng tình trạng tăng giảm đường huyết là rất cần thiết để có thể chẩn đoán và theo dõi bệnh tiểu đường hiệu quả. Nhờ đó chúng ta còn có thể khắc phục sớm những rủi ro về sức khỏe với người bệnh.

Glucose là gì?

Glucose là gì?

Glucose là gì? Cách cơ thể tạo ra Glucose

Glucose là một loại đường bạn nhận được từ thực phẩm bạn ăn và cơ thể bạn sử dụng nó để làm năng lượng. Khi nó di chuyển qua máu đến các tế bào của bạn, nó được gọi là đường huyết hoặc lượng đường trong máu. Glucose là chìa khóa để giữ cho các cơ chế của cơ thể hoạt động tốt nhất. Điều này có thể lý giải vì sao mà khi đói chúng ta lại thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt thậm chí là có thể bị ngất đó là do lượng đường cung cấp cho cơ thể không đủ, dẫn đến “hạ đường huyết” (giảm lượng đường trong máu).

Glucose có mặt trong hầu hết các loại đồ ăn thức uống mà chúng ta bổ sung hàng ngày. Trong quá trình tiêu hóa, các enzym sẽ phân tách glucose ra từ thức ăn, sau đó glucose được đốt cháy tại các tế bào tạo ra năng lượng cùng khí CO2 và H2O. Glucose được hấp thu vào máu rồi chuyển tới các mô, cơ quan để sử dụng và phần còn lại sẽ dự trữ lại trong gan và cơ. Đây là nguồn năng lượng chính cho hoạt động của của nhiều mô và cơ quan, đặc biệt là não bộ. Gan, tuyến tụy và một số hormone khác có vai trò điều tiết lượng glucose trong cơ thể người.

Hormone Insulin sẽ di chuyển glucose từ máu của bạn vào các tế bào để lấy năng lượng và lưu trữ. Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng glucose trong máu cao hơn bình thường. Hoặc là họ không có đủ insulin để kích thích tế bào hấp thu glucose hoặc tế bào của họ không phản ứng với insulin tốt. Đường huyết cao trong một thời gian dài có thể làm hỏng thận, mắt và các cơ quan khác của bạn.

Một nguyên nhân khác của bệnh tiểu đường là tình trạng kháng insulin, trong đó gan không nhận ra insulin có trong cơ thể và tiếp tục tạo ra lượng glucose không phù hợp. Gan là một cơ quan quan trọng để kiểm soát đường, vì nó giúp lưu trữ glucose và tạo glucose khi cần thiết. Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin, nó có thể dẫn đến việc giải phóng axit béo tự do.

Vai trò của Glucose với cơ thể

Glucose chủ yếu đến từ thực phẩm giàu carbohydrate, như bánh mì, khoai tây và trái cây. Khi ăn, thức ăn đi xuống thực quản đến dạ dày và ở đó các axit và enzyme phá vỡ nó thành những mảnh nhỏ và khi đó glucose được giải phóng.

Glucose có giá trị dinh dưỡng rất lớn cho con người, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ. Cụ thể, vai trò của Glucose với cơ thể bao gồm:

 • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Vào cơ thể, Glucose chuyển hóa thành năng lượng và các dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, đường glucose còn kích thích cơ thể sản sinh ra insulin làm tăng cảm giác thèm ăn và giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
 • Khi hấp thu vào cơ thể, đường Glucose sẽ được dự trữ ở gan và trở thành nguồn năng lượng dự trữ dưới dạng glycogen. Nguồn năng lượng dự trữ này sẽ được sử dụng khi cơ thể bị thiếu năng lượng

Chỉ số Glucose trong máu là gì?

Nếu mắc tiểu đường nên thường xuyên khám chỉ số đường huyết

Nếu mắc tiểu đường nên thường xuyên khám chỉ số đường huyết

Chỉ số glucose trong máu hay còn gọi là chỉ số đường huyết là một đại lượng biểu thị tốc độ gia tăng của nồng độ đường glucose ở trong máu khi cơ thể hấp thụ thực phẩm, nhất là các loại giàu đường như cơm, bánh mì, sữa, bún…

Chỉ số đường huyết có tên tiếng Anh là Glycemic Index (GI). Là một trong những thông số quan trọng để chẩn đoán, đánh giá bệnh tiểu đường. Chỉ số này thường được biểu thị bằng hai đơn vị chính đó là:

 • mmol/L (milimol/lít)
 • mg/dL (miligam/đề -xi-lít)

Trong đó chỉ số glucose (mg/dL) = 18 x chỉ số glucose (mmol/L)

Chỉ số GI ở thực phẩm được phân thành thấp, trung bình và cao. Những thực phẩm có chỉ số GI cao thường chứa đường glucose dễ hấp thu, sau khi ăn lượng đường trong máu sẽ nhanh chóng tăng vọt và giảm ngay sau đó. Còn các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ khiến lượng đường huyết tăng một cách từ từ, đều đặn và cũng giảm xuống chậm rãi. Điều này khiến cho người năng lượng được giữ ở mức ổn định, tốt hơn cho sức khỏe con người.

Với mỗi người, chỉ số glucose trong máu là không giống nhau, thậm chí nó còn thay đổi theo từng phút. Nó có vai trò xác định xem bạn có bị bệnh tiểu đường hay không.

Đường huyết cao bao nhiêu thì bình thường?

Chỉ số glucose trong máu của mỗi người không phải là con số cố định mà thay đổi phụ thuộc vào từng thời điểm đo trong ngày, phụ thuộc vào rất nhiều chế độ ăn, trạng thái tâm lý và cảm xúc… Tuy nhiên, người ta thường sử dụng nồng độ gluocse máu khi đói (sau khi ăn ít nhất 8 giờ) để đánh giá mức đường huyết có bình thường hay không, do khi đó chỉ số này sẽ giảm xuống mức thấp nhất. Ở người bình thường, chỉ số gluocse lúc đói thường nằm trong khoảng 3.9 – 5.5 mmol/L (70  100 mg/dL).

Nếu gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như: sốt, mất nước, nhiễm trùng, tâm lý căng thẳng, stress, chấn thương… chỉ số glucose máu có tăng hơn bình thường. Tuy nhiên tình trạng này thường ngắn hạn, không gây nguy hiểm, khi điều trị tốt các bệnh lý này, đường huyết sẽ về ngưỡng bình thường.

Chỉ số Glucose thấp bất thường

Khi lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Hạ đường huyết là tình trạng lượng đường (glucose) trong máu quá thấp và là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời.

Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm run rẩy, chóng mặt, đau đầu; thường đổ mồ hôi và cảm thấy đói; tim đập nhanh và da tái và dẫn đến cảm giác mệt mỏi và khó chịu. Nếu tình trạng hạ đường huyết không được điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê và kéo dài sẽ dẫn đến những tổn thương về não.

Bảng chỉ số đường huyết

Bảng chỉ số đường huyết

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Dựa vào kết quả xét nghiệm xác định glucose máu có thể xác định được người đó có bị tiểu đường hay không. Một người sẽ được xác định mắc tiểu đường khi chỉ số glucose trong máu thuộc 1 trong 3 trường hợp dưới đây:

 • Chỉ số Glucose lúc đói  ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L)
 • Chỉ số Glucose ≥ 200 mg/dL (hay 11.1 mmol/L) sau khi thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose (uống 75 gam đường glucose và kiểm tra đường huyết sau 2 giờ).
 • Chỉ số Glucose ≥ 200 mg/dL (hay 11.1 mmol/L) với xét nghiệm đường huyết bất kỳ.

Lưu ý:

– Nếu chỉ để chẩn đoán xem có bị bệnh tiểu đường hay không người bệnh chỉ cần thực hiện một trong số các xét nghiệm nêu trên.

– Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh như ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, sút cân nhanh… thì  để chẩn đoán chính xác nhất cần thực hiện xét nghiệm ít nhất 2 lần (cách nhau không quá một tuần).

– Nếu mức glucose máu cao hơn bình thường nhưng chưa đến ngưỡng chẩn đoán tiểu đường thì bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường.

Tại sao đường huyết tăng cao lại có hại?

Bình thường, Glucose có vai trò tạo ra năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Nhưng khi mà nồng độ Glucose trong máu tăng cao sẽ không vào được trong tế bào và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Lượng đường trong máu cao làm giảm khả năng tiết insulin của các tế bào tuyến tụy. Để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, tuyến tụy phải làm việc ngày một nhiều hơn cho đến khi bị quá tải và hư hỏng.

Đường huyết cao cũng có thể làm cho mạch máu bị xơ cứng, còn gọi là tình trạng xơ vữa động mạch. Đường huyết tăng cao là nguyên nhân gây tổn thương đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Khi làm ảnh hưởng đến mạch máu còn có thể dẫn đến một loạt vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

 • Tình trạng hôn mê hoặc tăng áp lực thẩm thấu khi đường huyết tăng cao quá mức và nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
 • Các tổn thương về thận có thể dẫn đến suy thận, cần phải lọc máu nhân tạo
 • Các vấn đề về da như nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm…
 • Đột quỵ não (nhồi máu não)
 • Nhồi máu cơ tim
 • Suy giảm thị lực hoặc mù lòa
 • Suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng
 • Rối loạn chức năng cương dương
 • Làm hỏng các dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường, gây ngứa, đau hoặc giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay
 • Làm chậm lành vết thương, gây viêm loét và phải cắt cụt chân (đoạn chi)
Biến chứng tiểu đường rất nguy hiểm

Biến chứng tiểu đường rất nguy hiểm

Cần làm gì khi Glucose trong máu cao?

Giảm và ổn định glucose máu là một việc làm đặc biệt quan trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang trong giai đoạn tiền tiểu đường. Để đạt được mục tiêu này, người bệnh bắt buộc phải có sự thay đổi tích cực trong nhiều khía cạnh của cuộc sống và cần kiên trì thực hiện để mang lại kết quả tốt. Những cách làm giảm Glucose trong máu bao gồm:

 • Giảm bớt tinh bột, các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate trong chế độ ăn chẳng hạn như cơm trắng, bánh mì, bún, miến, mì tôm, bánh quy… trong chế độ ăn hằng ngày.
 • Bổ sung thực đơn giàu chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa, tránh glucose được hấp thu vào máu ồ ạt vào cùng một thời điểm khiến cho đường huyết tăng cao. Ngoài rau xanh và trái cây giàu chất xơ thì chúng ta có thể kể đến những thực phẩm như: gạo lứt, gạo nguyên cám, khoai lang, đậu đỗ, các loại rau, quả bơ, các loại hạt…
 • Tăng các hoạt động thể chất để giúp giảm tình trạng kháng lnsulin nhằm giúp đường có trong máu có thể đi vào tế bào dễ dàng hơn, từ đó giúp giảm chỉ số đường huyết.
 • Sử dụng thuốc đều đặn, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ khi mắc bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có một vài loại thảo mộc có thể giúp tăng độ nhạy insulin và giảm khả năng tiến triển bệnh tiểu đường như: tinh chất quế, Cinnamomum. Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh chất quế và cinnamomum ở dạng nano. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh. Đột phá của Cinabet không chỉ nằm ở thành phần mà còn ở công nghệ nano do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa đã dày công nghiên cứu.

Để giảm và ổn định đường huyết giúp cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh biến chứng, hãy lựa chọn Cinabet ngay hôm nay.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: có chữa được bệnh tiểu đường khôngbệnh tiểu đường và những điều cần biếtđái tháo đường thai kỳtại sao đái tháo đường gây tăng huyết áptại sao đái tháo đường dẫn đến suy thậnbệnh mỡ máu có chữa khỏi được khôngbệnh mỡ máu cao nên uống thuốc gì

4/5 (2 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến