Những lưu ý quan trọng khi điều trị tiểu đường bằng Insulin

Liệu pháp insulin thường là một phần quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hiểu vai trò chính của insulin trong việc quản lý lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, cách bảo quản và sử dụng Insulin. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi điều trị tiểu đường bằng insulin.

Vai trò của insulin trong cơ thể

Để dễ hiểu hơn tầm quan trọng của liệu pháp insulin chúng ta nên hiểu cách thức hormone tự nhiên này thường hoạt động trong cơ thể và điều gì xảy ra nếu bạn bị tiểu đường.

Nếu bạn không bị tiểu đường, insulin sẽ giúp:

  • Điều chỉnh lượng đường trong máu. Sau khi bạn ăn, carbohydrate phân hủy thành glucose, một loại đường là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Glucose sau đó đi vào máu. Tuyến tụy phản ứng bằng cách sản xuất insulin, cho phép glucose đi vào tế bào của cơ thể để cung cấp năng lượng.
  • Lưu trữ glucose dư thừa cho năng lượng. Sau khi bạn ăn – khi nồng độ insulin cao – glucose dư thừa được lưu trữ trong gan dưới dạng glycogen. Khoảng trống giữa các bữa ăn – khi nồng độ insulin thấp – gan sẽ giải phóng glycogen vào máu dưới dạng glucose. Điều này giữ cho lượng đường trong máu dao động trong một phạm vi hẹp.

Nếu bạn bị tiểu đường:

  • Nồng độ glucose của bạn sẽ tiếp tục tăng sau khi bạn ăn vì không đủ insulin để di chuyển glucose vào các tế bào của cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không sử dụng insulin hiệu quả (kháng insulin) và không sản xuất đủ insulin (thiếu insulin). Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 tạo ra ít hoặc không có insulin.
  • Không được điều trị, đường huyết cao cuối cùng có thể dẫn đến các biến chứng như mù, tổn thương thần kinh và tổn thương thận.
Điều trị tiểu đường bằng insulin

Lưu ý khi điều trị tiểu đường bằng insulin

Mục tiêu của điều trị tiểu đường bằng insulin

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 1, liệu pháp insulin rất quan trọng để thay thế insulin mà cơ thể bạn không sản xuất được. Đôi khi, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiểu đường thai kỳ cần điều trị bằng insulin nếu các phương pháp điều trị khác không thể giữ được mức đường huyết trong phạm vi mong muốn. Liệu pháp insulin giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường bằng cách giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi mục tiêu.

Giới thiệu các loại insulin

Có một số loại insulin có sẵn khác nhau về thời gian thiể hiện tác dụng và thời gian duy trì kiểm soát lượng đường trong máu. Thường thì bác sĩ có thể khuyên bạn nên kết hợp nhiều loại insulin. Để xác định loại insulin bạn cần và liều lượng bao nhiêu, bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố như loại tiểu đường mắc phải, lượng đường trong máu dao động trong suốt cả ngày và lối sống của bạn.

Các loại insulin nói chung bao gồm:

  • Insulin tác dụng dài, siêu dài hoặc trung bình: Khi bạn không ăn, gan sẽ giải phóng glucose để cơ thể liên tục có năng lượng. Insulin dài, siêu dài hoặc trung bình giúp cơ thể sử dụng glucose này và giữ cho mức glucose không tăng quá cao.

Ví dụ về các loại insulin này là glargine (Lantus, Basaglar, Toujeo), detemir (Levemir), degludec (Tresiba) and NPH (Humulin N, Novolin N, Novolin ReliOn Insulin N). Những insulins này hoạt động trong khoảng từ 8 đến 40 giờ.

  • Insulin tác dụng nhanh hay ngắn: Những loại insulins này rất lý tưởng để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi bạn ăn. Loại này bắt đầu thể hiện tác dụng nhanh hơn nhiều (chỉ khoảng 3 phút sau khi dùng) so với các loại thuốc tác dụng dài hoặc tác dụng trung bình. Nhưng tác dụng của loại này lại chỉ thể hiện trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều, thường là khoảng 2 đến 4 giờ.

Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm aspart (NovoLog, Fiasp), glulisine (Apidra), lispro (Humalog, Admelog) and regular (Humulin R, Novolin R).

Điều trị tiểu đường bằng insulin

Điều trị tiểu đường bằng insulin

Bảo quản insulin

Nơi tốt nhất để giữ insulin là trong tủ lạnh. Điều này là do insulin cần được giữ ở nhiệt độ thấp hơn 25°C (77°F). Nhiệt độ lưu trữ lý tưởng là 2 đến 6°C (36 đến 43°F).  Nhưng đừng để insulin trong tủ đá, vì điều này có thể làm hỏng insulin. Và nếu bạn để nó ra khỏi tủ lạnh từ 28 ngày trở lên, bạn sẽ cần phải vứt nó đi vì insulin sẽ bị hỏng.

Một số insulin có thể cần được lưu trữ hơi khác nhau, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc tờ thông tin đi kèm với sản phẩm, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn thêm.

Tác dụng phụ của việc điều trị tiểu đường bằng insulin

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là tác dụng phụ phổ biến nhất của việc dùng insulin. Tình trạng này có thể xảy ra khi dùng quá liều insulin . Nếu tình trạng này xảy ra nhiều lần, bạn có thể đang dùng nhầm liều insulin và bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình.

Phản ứng tại chỗ tiêm

Teo mỡ, còn được gọi là lipos, là những cục cứng có thể hình thành nếu bạn tiêm ở cùng một nơi quá thường xuyên. Điều này có thể ngăn insulin hoạt động bình thường, vì vậy hãy đảm bảo bạn chọn vị trí khác nhau mỗi lần tiêm.

Các tác dụng phụ khác từ việc tiêm nhiều có thể là ngứa, phát ban và các kích ứng da khác.

Tăng cân

Khi bắt đầu dùng insulin, bạn có thể nhận thấy rằng bạn cũng bắt đầu tăng cân.

Insulin là một hormone tăng trưởng, và bất kỳ hormone tăng trưởng nào bạn dùng sẽ đồng nghĩa với việc tăng cân. Tuy nhiên, khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, có khả năng bạn đã giảm cân rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, vì đây là một trong những triệu chứng và tăng cân là một phần của sự phục hồi.

Quá liều insulin

Quá liều insulin có thể xảy ra nếu bạn dùng nhiều insulin hơn mức độ cần của cơ thể. Điều này có thể rất nghiêm trọng, và có thể dẫn đến chứng hạ đường huyết . Những trường hợp xấu nhất có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, mất phương hướng, khiến bạn bị co giật và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Trường hợp này cần gọi ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn cách xử lí đúng đắn.

Trên đây là một số lưu ý khi điều trị tiểu đường bằng insluin cho người bệnh. Mong rằng bạn sẽ có phương pháp điều trị hiểu quả cho bản thân.

Theo : Cinnabet.vn

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến