10 điều người bệnh tiểu đường cần biết về chỉ số HbA1c

Chỉ số HbA1c rất quan trọng trong việc kiểm tra mức độ ổn định đường huyết trong cơ thể. Đây là chỉ số tính theo phần trăm và thể hiện tỷ lệ lượng đường trong máu gắn hemoglobin. Hãy cùng tìm hiểu về bản chất và vai trò của chỉ số này.

1. Chỉ số HbA1c là gì?

Chỉ số HbA1c là tỷ lệ phần trăm lượng đường trong máu gắn hemoglobin. Hemoglobin (Hb) là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu.

Chỉ số HbA1c chiếm phần lớn ở người lớn, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu.

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày, và tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ.

Vì vậy, chỉ số HbA1c cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng vừa qua.

Chỉ số HbA1c là gì?

Chỉ số HbA1c là gì?

2. Chỉ số HbA1c được xét nghiệm như thế nào?

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn và được đo tại phòng xét nghiệm theo nhiều phương pháp khác nhau, kết quả được tính theo tỉ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

3. Xét nghiệm HbA1c có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng vừa qua. Đây là xét nghiệm tốt nhất để theo dõi sự kiểm soát đường huyết, giúp bạn và bác sĩ điều trị đánh giá được đường huyết có kiểm soát tốt hay không trong thời gian vừa qua.

4. Giá trị bình thường của HbA1c là bao nhiêu?

  • Bình thường HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

Khi HbA1c tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết của bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7Mmol/L.

  • Khi HbA1c > 10% cho thấy đường huyết của bạn trong thời gian qua kiểm soát kém.
  • Khi HbA1c < 6.5% cho thấy đường huyết của bạn kiểm soát tốt.

5. Chỉ số HbA1c có giá trị trong chẩn đoán ban đầu phát hiện bệnh đái tháo đường không?

Chỉ số HbA1c chỉ có giá trị để theo dõi đường huyết và kết quả điều trị, không có giá trị trong chẩn đoán phát hiện bệnh tiểu đường.

6. Tại sao cần kiểm soát chỉ số HbA1c?

Vì với HbA1c < 6.5%, bạn có thể làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng về mắt, thận và thần kinh do bệnh tiểu đường. Theo nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới thì kiểm soát đường huyết 24 giờ hàng ngày, liên tục qua một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống thích hợp có thể làm thay đổi chỉ số HbA1c.

Tại sao cần kiểm soát chỉ số HbA1c?

Tại sao cần kiểm soát chỉ số HbA1c?

7. Theo dõi chỉ số HbA1c như thế nào?

Tất cả bệnh nhân bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 nên xét nghiệm HbA1c tối thiểu 2 lần trong 1 năm. Khi đường huyết không ổn định nên xét nghiệm thường xuyên hơn – 3 tháng/1 lần.

8. Theo dõi đường huyết khi đói và HbA1c khác nhau như thế nào?

Theo dõi đường huyết khi đói chỉ cho thấy giá trị đường huyết ở thời điểm làm xét nghiệm.

Xét nghiệm HbA1c cho thấy bức tranh lớn hơn về tỷ lệ phần trăm trung bình đường huyết của bạn trong 2-3 tháng qua, tuy nhiên cả 2 đều giúp cho bạn và bác sĩ có kế hoạch thay đổi trong điều trị về chế độ ăn, tập luyện thể dục cũng như chế độ dùng thuốc thích hợp hơn.

9. Kiểm soát HbA1c và đường huyết như thế nào là tốt?

Đường huyết được kiểm soát tốt nhất khi HbA1c < 6.5% và đường huyết lý tưởng là trở về bình thường. Trong một số trường hợp có thể chấp nhận mức đường huyết lúc đói 150mg%, tránh đường huyết thấp < 60mg% hay bị hạ đường huyết. Tuy nhiên khi cần thiết bạn nên tham vấn bác sĩ.

10. Làm như thế nào để HbA1c dưới 6.5%?

Giữ chỉ số đường huyết bình thường trong thời gian lâu dài đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ hàng ngày về chế độ ăn, chế độ tập luyện, chế độ dùng thuốc và tự theo dõi đường huyết tại nhà. Nên nhớ kiểm soát mức đường huyết ổn định liên tục 24 giờ trong ngày là tác động chính để làm giảm HbA1c theo chỉ số mục tiêu.

Vai trò của các thảo dược trong điều trị tiểu đường đã được rất nhiều nghiên cứu ghi nhận. Có nhiều thảo dược hay hoạt chất làm giảm đường huyết tốt nhưng lại ít có tác dụng làm giảm chỉ số HbA1c. Các chuyên gia khuyến cáo, để ngăn ngừa biến chứng, người bệnh nên lựa chọn các thảo dược giúp giảm HbA1c hiệu quả. Nổi bật nhất hiện nay là berberin – hoạt chất vô cùng quen thuộc trong điều trị các tình trạng tiêu hóa – nhưng lại có tác dụng không ngờ tới trên việc giảm chỉ số HbA1c, giúp ổn định đường huyết.

Trong một nghiên cứu trên 116 bệnh nhân tiểu đường, 1 gram berberine mỗi ngày làm giảm 20% lượng đường trong máu, hoặc từ mức độ tiểu đường xuống mức bình thường. Chỉ số HbA1c giảm 12%. Các chỉ số mỡ máu như cholesterol và chất béo trung tính cũng được cải thiện.

Trên các nghiên cứu, hiệu quả của berberine còn tương đương với loại thuốc trị bệnh tiểu đường phổ biến là metformin.

Vietlife Cinabet – đột phá công nghệ nano từ berberin cho bệnh nhân tiểu đường

Vietlife Cinabet: tác dụng giảm chỉ số HbA1C

Vietlife Cinabet: tác dụng giảm chỉ số HbA1C

Dựa trên nhiều công trình nghiên cứu chuyên môn và có ý nghĩa lâm sàng của berberin trên bệnh tiểu đường, sản phẩm Vietlife Cinabet đã ra đời.

Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa berberin và tinh chất quế ở dạng nano. Hai dược liệu quen thuộc này có tác dụng vô cùng hiệu quả trên bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ giảm đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, và từ đó giúp làm giảm lệ thuộc thuốc cũng như nguy cơ biến chứng do đái tháo đường gây nên.

Đột phá của Cinabet không chỉ nằm ở thành phần mà còn ở công nghệ nano do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa dày công nghiên cứu. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh.

Tiểu đường là một bệnh lý mạn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh biến chứng, hãy lựa chọn Cinabet ngay hôm nay.

Độc giả quan tâm tới sản phẩm Cinabet xin vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Trên đây là 10 điều người bệnh tiểu đường cần biết về chỉ số HbA1c. Bạn có thể gọi tới số Hotline 0917081022 nếu mong muốn được tư vấn thêm. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

 

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến