Bí quyết xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho người tiểu đường

Chế độ ăn uống khoa học cho người tiểu đường là một trong những liệu pháp điều trị quan trọng nhất để kiểm soát đường huyết. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần chú ý xây dựng một thực đơn ăn uống lành mạnh, vẫn đảm bảo dinh dưỡng và góp phần kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên ăn chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, thời điểm bữa ăn gần như cố định để tránh tăng lượng đường huyết sau bữa ăn và cũng tránh hạ đường huyết khi đói. Tốt nhất trong một ngày người bệnh nên ăn 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ.

Bữa sáng

Tuyệt đối không nên bỏ bữa sáng mà nên duy trì ăn sáng sớm sau khi thức dậy, vì bữa sáng giúp kiểm soát lượng đường huyết trong ngày. Người bệnh tiểu đường cần xây dựng bữa sáng cân bằng dinh dưỡng, bao gồm: ½ khẩu phần tinh bột, ¼ hoa quả và ¼ protein.

Ăn gì buổi sáng để có chế độ ăn uống khoa học cho người tiểu đường

Ăn gì buổi sáng để có chế độ ăn uống khoa học cho người tiểu đường

Bữa trưa và bữa tối

Buổi trưa và tối nên ăn theo khẩu phần: ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ tinh bột và ¼ protein.

Gợi ý không tồi cho người bệnh tiểu đường là bổ sung các loại đậu nảy mầm hoặc hạt đậu hấp chín, mỗi bữa ăn nửa bát nhỏ sẽ rất tốt cho bạn.

Nguồn protein nên dùng có thể lựa chọn các loại cá như cá hồi, cá trích, cá ngừ, đậu phụ,… hay thịt nạc thăn (chú ý bỏ phần da).

Bữa phụ

Bữa phụ đóng vai trò rấy quan trọng trong chế độ ăn uống khoa học cho người tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nên bổ sung các bữa ăn nhẹ vào khoảng 9h30 và 15h hàng ngày. Bữa phụ có thể lựa chọn trái cây tươi hoặc một số loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, óc chó, hạt bí ngô, … Tránh xa các thực phẩm đóng gói, chứa nhiều phụ gia hay chứa nhiều chất béo như đồ hộp, đồ ăn nhanh, hoa quả sấy,…

Cần chú ý tránh nấu quá chín, tốc độ ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống đúng giờ.

Dưới đây là một số thực đơn minh họa, người bệnh tiểu đường có thể tham khảo thêm.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho người tiểu đường

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho người tiểu đường

Thực đơn ăn uống khoa học cho người bệnh tiểu đường (2)

Thực đơn ăn uống khoa học cho người bệnh tiểu đường (2)

 

Thực đơn ăn uống khoa học cho người bệnh tiểu đường (3

Thực đơn ăn uống khoa học cho người bệnh tiểu đường (3)

 

Thực đơn ăn uống khoa học cho người bệnh tiểu đường (4)

Thực đơn ăn uống khoa học cho người bệnh tiểu đường (4)

Lưu ý:

Người bệnh tiểu đường có thể thay thế các thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tương đương như sau:

– Chất đạm (Protein): 100g thịt lợn nạc tương đương 100g thịt bò, thịt gà, cá, 120g tôm, 2 quả trứng vịt, 3 quả trứng gà, 200g đậu phụ.

– Chất bột đường (Glucid): 100g gạo tương đương 2 lưng bát cơm, 100g miến, 100g bột mỳ, 100g phở khô, 100g bún khô, 170g bánh mỳ, 250g bánh phở tươi, 300g bún tươi, 400g khoai củ các loại

– Chất béo (Lipid): 1 thìa dầu ăn (5ml) tương đương 1 thìa mỡ (5ml), 8g lạc

Tóm lại, chế độ ăn khoa học là vấn đề sống còn trong điều trị bệnh tiểu đường, vì vậy người bệnh nên chủ động xây dựng cho bản thân một chế độ ăn hợp lý – đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cả về số lượng lẫn chất lượng góp phần kiểm soát tốt lượng đường huyết.

Bên cạnh chế độ ăn khoa học và vận động thường xuyên, người bệnh tiểu đường cũng nên sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe để hỗ trợ kiểm soát đường huyết đồng thời ổn định lipid máu.

Trên đây là bí quyết xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho người tiểu đường mà bạn nên biết để bạn và người thân sử dụng. Chúc bạn luôn mạnh khỏe nhé.

 

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến