Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh không truyền nhiễm gây tử vong cao nhất thế giới với số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng nhanh cùng những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Thông thường mọi người chỉ biết tới biến chứng tiểu đường lên mắt, gan, thận, tim mạch mà ít người biết rõ bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương

Tiểu đường gây ra bệnh loãng xương thứ phát

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương rất cao. Lý do vì sao vậy?

Theo Tổ chức viêm khớp, người đái tháo đường có tỷ lệ bị gãy xương lớn hơn người khỏe mạnh 2 – 4 lần.

 1. Tiểu đường làm giảm khối lượng xương:

Tiểu đường được coi là nguyên nhân gây ra bệnh “loãng xương thứ phát” do làm suy giảm khối lượng xương.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Metabolism, tiểu đường là nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ gãy xương do mất xương (hay loãng xương) và ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe người bệnh. Đái tháo đường làm tăng tính kháng insulin (hormon có vai trò trong điều hòa, giảm hàm lượng glucose máu).

Nhà dinh dưỡng – sinh vật học Pam Hinton chia sẻ: “Hầu hết những chú chuột ít vận động, bị béo phì và bệnh tiểu đường có hiện tượng giảm cấu trúc và tăng độ cứng của xương khiến xương dễ bị gãy hơn so với những nhóm còn lại. Những chú chuột được tập luyện, chạy trên các bánh xe có khung xương vững chắc hơn và ít bị tiểu đường hơn so với những chú chuột khác. Sau quá trình nghiên cứu trên chuột họ cho rằng: Quá trình tăng cân và tiểu đường luôn phát triển song song với sự đề kháng insulin khiến sự phát triển của xương bị giảm sút.”

Tại Việt Nam, một nghiên cứu về sự loãng xương (VOS), chỉ ra rằng mật độ xương SSI (stress – strain index để ước tính độ bền của xương) của bệnh nhân tiểu đường thường thấp hơn nhóm không bị tiểu đường nên họ có nguy cơ gãy xương cao hơn hẳn người khỏe mạnh.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương 1

Tiểu đường gây nguy cơ loãng xương cao

– Với người tiểu đường tuýp 1: thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, bệnh nhân thiếu insulin hoàn toàn mà khối lượng xương vẫn tăng lên tới sau tuổi dậy thì (thường là 20 tuổi). Do cơ thể bệnh nhân thiếu insulin nên việc phát triển xương không đủ cả về kích thước và số lượng xương. Khối lượng xương tối đa sau khi trưởng thành thấp hơn mức cần thiết, nguy cơ lão hóa, loãng xương rất cao.

– Với người tiểu đường tuýp 2: mỗi bệnh nhân có khả năng tiết insulin khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ ảnh hưởng tới chuyển hóa xương. Bệnh nhân thường mắc tiểu đường tuýp 2 sau tuổi trưởng thành nên khối lượng xương tối đa giống người bình thường bị loãng xương. 

 1. Tiểu đường làm giảm việc chuyển hóa xương:

2.1 Suy giảm các tạo cốt bào sinh xương:

– Insulin là yếu tố ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa xương, suy giảm khối lượng và cấu trúc của xương. Khi xương được hình thành, insulin sẽ góp phần tăng sinh các tạo cốt bào sinh xương.

– Người tiểu đường lại thường bị thiếu hụt insulin đồng nghĩa làm giảm Osteocalcin (chỉ số chuyển hóa xương) tương ứng với tình trạng sụt giảm khối lượng xương với chu kỳ chuyển hóa thấp trong cơ thể.

Do đó, người đái tháo đường rất dễ bị biến chứng loãng xương, làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của họ.

2.2 Gia tăng canxi và magie trong nước tiểu:

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương do cơ thể đào thải canxi ra ngoài qua nước tiểu. Người bệnh đái tháo đường bị thiếu insulin – làm tăng đường huyết gây áp lực lên thận, kích thích thận bài tiết nhiều hơn. Việc người bệnh có nhu cầu đi tiểu nhiều lên vô tình đưa canxi và magie ra khỏi cơ thể khiến lượng canxi cần thiết hình thành xương bị thiếu hụt.

– Việc đào thải canxi và magie làm chu kỳ chuyển hóa bị thấp hơn.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương 2

Bệnh tiểu đường làm suy giảm các cốt bào tạo xương

2.3 Thiếu Vitamin D hoạt tính:

Vitamin D hoạt tính là 1 loại vitamin do thận tạo nên với chức năng giúp ruột hấp thụ canxi cho cơ thể dưới tác động của insulin. Người tiểu đường sẽ giảm sản xuất insulin hoặc đề kháng với insulin, khi đó vitamin D hoạt tính khi đi vào ruột sẽ không thể giúp ruột hấp thụ hết lượng canxi này.

– Vitamin D hoạt tính cũng tham gia vào quá trình tăng cường chức năng của các tạo cốt bào sinh xương. Tuy nhiên việc tăng lượng đường trong máu đã làm công dụng này của Vitamin D hoạt tính không được phát huy tốt.

2.4 Giảm lượng collagen bình thường thiết yếu:

Một thành phần không thể thiếu của xương là protein, trong đó collagen bình thường đóng vai trò rất quan trọng hình thành nên protein, giữ cho xương luôn được chắc khỏe.

– Người đái tháo đường với lượng đường huyết tăng cao gây nên hiện tượng glycation protein – yếu tố làm giảm lượng collagen bình thường trên, làm cho xương giòn, dễ gãy.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương 3

Béo phì làm tăng nguy cơ tiểu đường

 1. Tiểu đường gây biến chứng thận:

Biến chứng thận– một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tiến triển, có thể gây ra 1 số bệnh về xương do tăng chức năng tuyến cận giáp, giảm vitamin D loại hoạt tính,… Các bệnh này sẽ khác với bệnh loãng xương, nhưng cũng là những bệnh khiến xương dễ gãy.

 1. Tiểu đường thúc đẩy quá trình hủy xương, gây gãy xương:

– Một số nghiên cứu chứng minh rằng nguy cơ gãy xương bàn chân và xương ngón chân của bệnh nhân tiểu đường cao gấp 3 lần so với người bình thường do ảnh hưởng của các biến chứng: thần kinh, bệnh mạch máu, giảm thị lực hoặc mù lòa của đái tháo đường gây ra.

– Người tiểu đường thường bị rối loạn chuyển hóa và nội tiết, bệnh mạch máu làm giảm dinh dưỡng xương gây gãy xương.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương 4

Tiểu đường gây biến chứng thận

Bí quyết giữ xương chắc khỏe cho người đái tháo đường

Phòng ngừa bệnh loãng xương với người đái tháo đường là phương pháp duy trì, ổn định chỉ số đường huyết (ngắn hạn và dài hạn – HbA1c) và phòng tránh xơ vữa vi mạch do mỡ máu để giúp các chất canxi, phốt pho, magie và các chất chuyển hóa khác cân bằng trở lại. Để phòng ngừa loãng xương, người bệnh tiểu đường cần:

– Vận động, tập thể dục, thể thao, tắm nắng (giúp tăng sản xuất vitamin D, tăng hấp thụ canxi) nhẹ nhàng, thường xuyên.

 • Tránh tập thể dục nếu mức đường huyết của bạn cao hơn 250 mg/dl (13,75 mmol/l) và bạn có cetone trong máu hoặc nước tiểu.
 • Nếu bạn bắt đầu tập thể dục với mức đường huyết cao, hãy dừng 15 phút và kiểm tra lại mức đường huyết của bạn. Nếu chỉ số tăng cao hơn nữa, hãy ngừng tập thể dục và tiếp tục kiểm tra đường huyết của bạn theo định kỳ trong 90 phút tiếp theo. Nếu nó đã giảm từ mức trước khi tập thể dục của bạn, an toàn để tiếp tục tập thể dục.
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương 5

Ăn nhiều rau xanh giúp giảm chỉ số đường huyết

– Kiểm soát đường huyết chặt chẽ: uống thuốc. bệnh nhân phụ thuộc insulin phải tiêm hằng ngày, đúng giờ, đúng liều.

– Chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học:

 • Hạn chế ăn đường, tinh bột, đồ ngọt; tăng cường ăn chất xơ, rau xanh – củ – quả.
 • Bổ sung các loại sữa giàu canxi, tách béo, tách đường để phòng ngừa loãng xương, tăng cường dùng các loại thực phẩm giàu canxi hàng ngày.
 • Không uống bia, rượu, đồ có cồn, không hút thuốc.
 • Kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân, béo phì.

– Cần đi kiểm tra, xét nghiệm mật độ xương theo định kì để phát hiện bệnh loãng xương kịp thời, có cách điều trị loãng xương sớm.

 Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng kết hợp dược phẩm Vietlife Cinabet với 100% thành phần dược liệu thiên nhiên được Nano hóa theo công nghệ Nano Solid-Lipid giúp hỗ trợ phòng ngừa biến chứng loãng xương tiểu đường, ổn định các chỉ số đường huyết nhanh và hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết về bệnh tiểu đường, liên hệ HOTLINE 0917.081.022

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương 6

Vietlife Cinabet – Nano dược liêu tác động kép, kiểm soát mỡ máu đường huyết

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: có chữa được bệnh tiểu đường khôngbệnh tiểu đường và những điều cần biếtđái tháo đường thai kỳtại sao đái tháo đường gây tăng huyết áptại sao đái tháo đường dẫn đến suy thậnbệnh mỡ máu có chữa khỏi được khôngbệnh mỡ máu cao nên uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: , ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến