6 dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Khi cơ thể có những dấu hiệu như đi tiểu nhiều, hay khát nước, ăn nhiều nhưng vẫn đói và sụt cân, chân tay tê bì, phù chân, vết thương lâu lành…thì bạn cần nghĩ ngay đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân không hề biết mình đang mắc bệnh vì tiểu đường thường phát triển âm thầm, giai đoạn đầu ít có những triệu chứng rõ ràng. Vậy đâu là dấu hiệu của bệnh tiểu đường?

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

                                Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Thế nào là bị tiểu đường?

Tiểu đường là bệnh mạn tính xảy ra khi: Tuyến tụy không sản xuất hoặc sản xuất không đủ lượng insulin cần thiết cho cơ thể ( tiểu đường type 1) hoặc tuyến tụy vẫn sản xuất insulin nhưng tế bào lại mất khả năng sử dụng insulin ( tiểu đường type 2). Cả 2 trường hợp này đều dẫn đến hậu quả là lượng glucose ( đường) sẽ không được chuyển hóa thành năng lượng mà bị tồn đọng tích tụ lại trong máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Tiểu đường rất dễ phát hiện khi làm xét nghiệm máu. Khi làm xét nghiệm, BS sẽ kiểm tra liệu nồng độ glucose trong máu có quá cao hay không, nếu nồng độ glucose trong máu cao hơn mức cho phép thì chắc chắn bạn đang bị tiểu đường. Tuy nhiên, đa số mọi người thường đi xét nghiệm máu khi tiểu đường đã có những biến chứng nguy hiểm như tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân…

Vì vậy, luôn chăm sóc sức khỏe sẽ giúp bệnh nhân sớm phát hiện ra các nguy cơ và có phương pháp xử lý kịp thời bằng cách theo dõi từng thay đổi nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày. Chỉ cần một dấu hiệu khác thường dưới đây, bạn cũng nên đi xét nghiệm máu để phát hiện sớm bệnh tiểu đường

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường phát hiện sớm bằng cách nào?

Cả hai loại bệnh tiểu đường type 1 và type 2 đều có một số dấu hiệu cảnh báo giống nhau đó là:

1. Thường xuyên khát nước và đi tiểu liên tục

Một người bình thường thường phải đi tiểu từ 4-7 lần trong 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có thể đi nhiều hơn. Tại sao? Thông thường, cơ thể tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu lên cao, thận phải làm việc nhiều hơn để lọc lượng đường dư thừa. Kết quả: Bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn, cảm giác khát nước cũng xuất hiện nhiều hơn.

2. Mệt mỏi

Cơ thể chuyển đổi thức ăn thành glucose mà tế bào sử dụng để lấy năng lượng. Nhưng các tế bào cần insulin để hấp thụ glucose chuyển thành năng lượng. Khi bị tiểu đường, không đủ insulin làm glucose không thể chuyển hóa thành năng lượng, cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động cộng thêm việc mất nước do đi tiểu thường xuyên gây nên tình trạng kiệt sức, mệt mỏi.

3. Ăn nhiều nhưng vẫn đói

Những người mắc bệnh tiểu đường thường không nhận đủ năng lượng từ thực phẩm họ ăn. Hệ thống tiêu hóa chuyển hóa thức ăn thành một loại đường đơn giản gọi là glucose, mà cơ thể sử dụng làm năng lượng. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, glucose không được chuyển hóa thành năng lượng, nên người bệnh thèm ăn và muốn ăn nhiều để bổ sung năng lượng

Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường thường cảm thấy đói liên tục, bất kể gần đây họ đã ăn nhiều như thế nào.

4. Đau nhói, tê hoặc đau ở tay hoặc chân

Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu và làm hỏng các dây thần kinh của cơ thể. Ở những người mắc bệnh tiểu đường type2, điều này có thể dẫn đến đau hoặc cảm giác ngứa ran hoặc tê ở tay và chân.

Tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh tiểu đường , và nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị bệnh tiểu đường.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

5. Vết thương lâu lành

Nồng độ đường trong máu cao có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, có thể làm giảm lưu thông máu. Do đó, ngay cả những vết cắt và vết thương nhỏ có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để chữa lành. Tại các vết thương và vết loét, tuần hoàn máu kém khiến những vùng da bị tổn thương, đặc biệt là những chỗ xa tim như bàn chân không được sữa chữa kịp thời.

Vết thương lâu lành là một trong các dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Vết thương lâu lành là một trong các dấu hiệu của bệnh tiểu đường

6. Mờ mắt, giảm thị lực

Mắt mờ là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường ở phụ nữ nhưng lại thường bị bỏ qua. Nguyên nhân là do lượng đường dư thừa trong máu có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt, có thể gây mờ mắt. Tầm nhìn mờ này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Nếu kiểm soát tốt nồng độ đường trong máu ở giới hạn cho phép sẽ khiến tầm nhìn rõ trở lại. Nếu mắc bệnh tiểu đường không được điều trị, tổn thương của các mạch máu này có thể trở nên nghiêm trọng hơn, và mất thị lực vĩnh viễn cuối cùng có thể xảy ra.

Tầm quan trọng của chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường

Nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường có thể giúp bạn chẩn đoán và điều trị sớm hơn. Điều trị thích hợp, thay đổi lối sống và kiểm soát lượng đường trong máu có thể cải thiện đáng kể sức khỏe và chất lượng cuộc sống của một người và giảm nguy cơ biến chứng.

Nếu không điều trị, lượng đường trong máu cao kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi đe dọa đến tính mạng, bao gồm:

  • Bệnh tim mạch tiểu đường
  • Tổn thương thần kinh, hoặc bệnh thần kinh
  • Bệnh lý bàn chân tiểu đường
  • Bệnh thận, có thể dẫn đến tình trạng lọc máu
  • Bệnh về mắt hoặc mất thị lực
  • Vấn đề tình dục ở cả nam và nữ

Giữ mức đường trong máu trong tầm kiểm soát rất quan trọng để ngăn ngừa một số biến chứng này. Lượng đường trong máu càng lâu không được kiểm soát, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác càng cao.

Chuẩn đoán tiểu đường như thế nào?

Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để chẩn đoán tiểu đường

Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để chẩn đoán tiểu đường

Mặc dù khi có những dấu hiệu trên thì 80% bạn có thể mắc tiểu đường, tuy nhiên chỉ có xét nghiệm máu mới chắc chắn bạn bị tiểu đường hay không, và mức đường huyết của bạn đang ở giới hạn nào, tùy từng mức độ mà có cách điều trị khác nhau. Có 3 xét nghiệm bạn cần phải làm để chuẩn đoán bệnh tiểu đường đó là:

1. Xét nghiệm A1C (HbA1C)

Xét nghiệm A1C (hay còn gọi là HbA1C) là xét nghiệm máu để đo hàm lượng glucose huyết ở hemoglobin – loại protein vận chuyển oxy trong hồng cầu. Chỉ số HbA1c sẽ phản ánh mức độ kiểm soát đường huyết trong vòng 2-3 tháng của bạn.

Khi chỉ số HbA1c càng cao thì nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh tiểu đường càng lớn. Vì vậy chuyên gia y tế thường khuyên người bệnh kiểm tra chỉ số này bên cạnh chỉ số glucose máu tối thiểu là 2 lần trong năm, riêng đối với người có chỉ số đường huyết không ổn định thì nên xét nghiệm thường xuyên hơn, khoảng 3 tháng/ lần.

Kết quả A1C Ý nghĩa
Thấp hơn 5.7% Mức glucose huyết bình thường
5.7% – 6.4% Tiền tiểu đường
6.5% hoặc cao hơn Bệnh tiểu đường

2. Xét nghiệm glucose máu lúc đói

Xét nghiệm này được sử dụng để đo mức đường huyết sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện xét nghiệm này là buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng và thời gian nhịn ăn ( chỉ uống nước lọc) từ 8-12 tiếng. Xét nghiệm này thường được thực hiện ít nhất 2 lần liên tiếp để chẩn đoán chính xác hơn.

Kết quả glucose máu lúc đói Ý nghĩa
Thấp hơn 5.6 mmol/L Mức glucose huyết bình thường
5.6 – 6.9 mmol/L Tiền tiểu đường
7 mmol/L hoặc cao hơn Bệnh tiểu đường

Nếu không có triệu chứng tăng đường huyết  (ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân) thì bác sĩ sẽ yêu cầu lặp lại xét nghiệm một lần nữa.

3. Xét nghiệm dung nạp glucose qua đường uống

Sau khi đã nhịn đói khoảng 8 tiếng, bạn sẽ được lấy mẫu máu để kiểm tra glucose máu lúc đói. Tiếp đó, bác sĩ cho bạn uống dung dịch chứa 75 gr glucose( đường) hòa tan trong nước và tiến hành đo mức glucose máu định kỳ trong vòng 2 giờ kế tiếp. Xét nghiệm này chính là dung nạp glucose qua đường uống.

Nghiệm pháp dung nạp glucose (2 tiếng sau khi uống glucose) Ý nghĩa
Thấp hơn 7.8 mmol/L Mức glucose huyết bình thường
7.8 – 11 mmol/L Tiền tiểu đường
11.1 mmol/L hoặc cao hơn Bệnh tiểu đường

Bất cứ ai gặp các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường đều có thể gặp bác sĩ để đánh giá, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác để phát triển tình trạng này. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của một người và giảm nguy cơ biến chứng nặng.

Dược sĩ: Phạm Thị Ngát

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến