5 thức uống giải nhiệt mùa hè siêu tốt cho người bệnh tiểu đường

Mùa hè nắng nóng, để tránh nguy cơ mất nước, người bệnh tiểu đường cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể và tránh hoạt động quá sức cũng như hạn chế tiếp xúc với ánh nắng gay gắt.

Ngoài nước lọc là loại nước không chứa calo, carbohydrat hay đường thì còn có rất nhiều những thức uống khác giúp người bệnh tiểu đường vừa giải khát an toàn vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sau đây Cinabet.vn mời bạn đọc tham khảo 10 thức uống siêu tốt cho người bệnh tiểu đường.

1. Trà mướp đắng

Thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường – Trà mướp đắng

Chuẩn bị:

Chọn mướp đắng tươi, còn xanh, đem thái thành từng lát mỏng, phơi khô nguyên miếng hoặc tán thành bột.

Mỗi ngày hãm 12-20g mướp đắng khô với nước sôi, uống khi thấy khát hoặc chia làm 2-3 lần uống sau bữa ăn.

Công dụng:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trà mướp đắng có chứa ít nhất 3 hoạt chất hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, trong đó bao gồm charantin có tác dụng hạ đường huyết, vicine và một hợp chất giống insulin được gọi là polypeptide-P.

Ngoài ra, trà mướp đắng từ lâu đã được biết đến với tác dụng giảm cholesterol máu, giải độc gan, giảm cân… hiệu quả. Vì vậy, loại đồ uống này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường.

Lưu ý:

Người bệnh tiểu đường không nên uống quá lượng mướp đắng được khuyến cáo ở trên, nếu không lượng đường và thân nhiệt sẽ xuống thấp làm chân tay bủn rủn, chóng mặt,…

2. Nước rau má

Thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường – Nước rau má

Chuẩn bị:

Lấy lượng rau má tươi vừa dùng, nhặt bớt rễ, rửa qua nhiều nước cho sạch, đem xay nát. Sau đó lọc bỏ bã và chắt phần nước cốt, không cho thêm đường. Ngày uống khoảng 2 – 3 ly lớn trước khi ăn 30 phút.

Công dụng:

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam nước cốt rau má có: 88.20 g nước, 3.20 g chất đạm protein, 1.80 g chất carbohydrate (mono, disaccharide), 4.5 g cellulose, 3.70 mg vitamin C, 0.15 mg vitamin B1, 2.29 mg Calcium, 2.00 mg Phospho, 3.10 mg Sắt, 1.30 mg β carotene (tiền vitamin A)…

Vì thế rau má rất bổ dưỡng, giàu chất chống oxy hóa, giúp thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chú ý:

Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội khuyến cáo một ngày mỗi người có thể dùng khoảng 40 gram rau má trở xuống, nhưng cũng không nên uống liên tục quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là 2 tuần rồi mới tiếp tục dùng.

3. Trà cỏ ngọt

Thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường – Trà cỏ ngọt

Chuẩn bị:

Dùng 10g lá cỏ ngọt sắc với nước chia uống 4 lần trong ngày. Hoặc để tiện lợi hơn, bạn cũng có thể tìm mua trà cỏ ngọt dạng túi lọc được bày bán trong các cửa hàng.

Công dụng:

Vị ngọt đậm trong cỏ ngọt rất lành tính, an toàn và có thể làm giảm nhu cầu đòi hỏi chất ngọt và chất bột của cơ thể giúp ổn định đường huyết ở người bệnh tiểu đường. Hơn nữa, cỏ ngọt còn giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Lưu ý:

Không dùng cho trường hợp người gầy ốm vì có ngọt có thể phân hủy chất bột làm cho cơ thể họ thêm suy nhược.

4. Nước ép bưởi

Thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường – Nước ép bưởi

Chuẩn bị:

Dùng một quả bưởi, bóc bỏ vỏ, lấy phần tép bưởi xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt, chia làm 2 ngày uống (bảo quản trong tủ lạnh).

Công dụng:

Các nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew (Israel) và Bệnh viện Đa khoa Massachusettes (Mỹ) cho biết trong bưởi chứa một chất chống oxy hóa có tên naringenin có thể giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa, đồng thời hỗ trợ quá trình kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn nữa, bưởi rất giàu pectin, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, bưởi giúp người bệnh tiểu đường hạ cholesterol máu, phòng ngừa tăng huyết áp hiệu quả.

5. Nước ép cà chua

Thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường – Nước ép cà chua

Chuẩn bị:

Dùng 2 quả cà chua tươi, chín mọng, xay nhuyễn, có thể uống cả bã hoặc lọc bỏ bớt bã để dễ uống hơn.

Công dụng:

Gần đây, Tờ Nhật báo thư tín (Anh) cho biết, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường đại học California (Mỹ) đã khẳng định chất licopen có trong cà chua có khả năng làm giảm hiện tượng ứng xuất oxy hóa – xuất hiện khi lượng glucose trong cơ thể vượt quá giới hạn cho phép. Hiện tượng ứng xuất oxy hóa gây hại cho các tế bào beta đảo tụy- là tế bào có nhiệm vụ tiết Insulin để ổn định đường huyết.

Ngoài ra, cà chua mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho hệ tim mạch, bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là 5 gợi ý những thức uống tuyệt vời dành cho người bệnh tiểu đường, chúc bạn đọc áp dụng thành công!

 

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Cinabet. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến